Người đàn ông Trung Quốc được đền bù 15 tỷ đồng sau 23 năm tù oan vì tội hiếp dâm, giết người

"Công lý đến muộn vẫn là công lý," ông Kim nói với phóng viên sau phán quyết tại tòa. "Tất cả những gì tôi muốn làm bây giờ là đi thăm mộ phần của cha mẹ".

Tính ra, người đàn ông tội nghiệp này được trả hơn 1,8 triệu đồng cho mỗi ngày trong tù.

Sau khi phải trải qua hai mươi mấy năm sau song sắt cho những tội ác mà mình không phạm phải , một người đàn ông ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đã được nhà nước bồi thường.

Cụ thể, ông Kim Triết Hồng được nhận 4,68 triệu tệ (hơn 15 tỷ đồng) tiền bồi thường vào thứ 6 vừa qua. 

Số tiền đó được chia làm 2 phần: 2,01 triệu tệ (6,5 tỷ đồng) tiền bồi thường cho sự đau đớn về tinh thần và 2,67 triệu tệ (8,7 tỷ đồng) cho việc mất đi tự do cá nhân.

Sau tất cả, người đàn ông họ Kim đã phải ngồi tù oan tổng cộng 8452 ngày.

Người đàn ông Trung Quốc được đền bù 15 tỷ đồng sau 23 năm tù oan vì tội hiếp dâm, giết người - Ảnh 1.

Anh thanh niên Kim Triết Hồng bị hàm oan năm 27 tuổi.

Anh thanh niên họ Kim mới 27 tuổi khi bị cảnh sát bắt và bị buộc tội cưỡng hiếp, giết chết một phụ nữ trẻ tuổi ở vùng Cát Lâm hoang vu.

Theo báo cáo của cảnh sát, Kim đã cho cô gái 20 tuổi đó quá giang rồi lái xe đến vùng quê hẻo lánh để hãm hiếp, giết và ném xác nạn nhân xuống mương để phi tang.

Năm 1996, Kim bị kết án tử hình treo (hoãn thi hành án 2 năm). Trong 4 năm tiếp theo, mọi kháng cáo và 2 lần tái xét xử đều không đem lại kết quả khả quan hơn cho Kim Triết Hồng.

Người đàn ông Trung Quốc được đền bù 15 tỷ đồng sau 23 năm tù oan vì tội hiếp dâm, giết người - Ảnh 2.

“Công lý đến muộn vẫn là công lý,” ông Kim nói với phóng viên sau phán quyết tại tòa. “Tất cả những gì tôi muốn làm bây giờ là đi thăm mộ phần của cha mẹ”.

Mãi đến năm 2014, những nghi ngờ về bản án của họ Kim bắt đầu xuất hiện rầm rộ trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc. Cụ thể, câu chuyện mà cảnh sát đưa ra có nhiều điểm không nhất quán. 

Trên thực tế, không hề có bằng chứng hay nhân chứng cho thấy họ Kim là kẻ thủ ác – tất cả chỉ có lời thú nhận mà anh ta đưa ra do cảnh sát tra tấn, ép cung.

Đến tháng 10/2018, vụ án của Kim được tòa án tối cao tỉnh Cát Lâm lật lại. Ngay tháng 11, cơ quan hành pháp khẳng định việc kết tội Kim Triết Hồng là vô căn cứ và quyết định phóng thích người đàn ông này sau 23 năm tù oan.

“Công lý đến muộn vẫn là công lý,” ông Kim nói với phóng viên sau phán quyết tại tòa. “Tất cả những gì tôi muốn làm bây giờ là đi thăm mộ phần của cha mẹ”.

Trong khi chịu tù oan, mẹ của Kim không may qua đời, còn vợ đã tái hôn. Khi đó, con trai của Kim mới 2 tuổi. 

Một trong những điều đau đớn nhất chính là, suốt 23 năm ngồi tù, Kim chắc chỉ được tiếp xúc với con trai trong chưa đầy 4 tiếng đồng hồ.

Trong những năm gần đây, khá nhiều vụ án oan sai từ năm 1990 trở về đây tại Trung Quốc đã được lật lại. 

Vào đầu năm nay, một người đàn ông khác ở Cát Lâm cũng được bồi thường 4,6 triệu tệ (gần 15 tỷ đồng) sau khi phải ngồi tù 25 năm vì bị hàm oan tội giết người.