Người đàn ông trốn chạy khỏi bãi vàng nhiều tử khí

0
10

Mấy ngày đã trôi qua kể từ sau sự việc ba phu vàng chết ngạt ở hang Nước nhưng ông Trương Công Thắng (46 tuổi, ở xã Lâm Xa, huyện Bá Thước, Thanh Hóa) vẫn chưa hoàn hồn. Ông Thắng là một trong số người có mặt và trực tiếp tham gia cứu hộ nhóm phu vàng mắc kẹt ở hang Nước hôm 5/6. Ông bảo, trong đời chưa từng chứng kiến sự việc nào đau lòng như vậy.

“Mấy đêm liền tôi không thể chợp mắt. Cứ nghĩ đến cảnh phu vàng cứ xuống là chết, xuống là chết, lòng tôi không thôi ám ảnh”, ông Thắng nói.

Người đàn ông trung niên kể, sáng 2/6 ông Trương Thái Sơn (anh trai ông Thắng, ở Đồng Tâm, Bá Thước) nhờ chở vào bãi vàng bản Kịt. Sau vài giờ đi xe máy, anh em ông Thắng gửi xe ở trung tâm bản rồi băng rừng vào khu lán trại trên đỉnh núi Chuột. Lúc đến nơi, trời đã nhá nhem tối, ông Sơn quan sát thấy khoảng 6-7 phu vàng đang cắm cúi làm việc.

Vốn là thợ đào vàng, từng “chinh chiến” nhiều năm ở các bãi vàng Kịt Toong Hoong nên ông Thắng nán lại chơi vài ngày. Sáng 5/6, một trong số máy nổ đặt dưới hang sâu để hút nước bị trục trặc nên nhóm phu vàng loay hoay tìm cách sửa chữa. Sáng hôm đó, phu vàng tên Hiếu cùng một người khác bò xuống hang nhưng chỉ vài phút sau họ trở ra với vẻ mặt thất thần. “Họ la, ngạt lắm không thể thở được rồi đánh bệt ở miệng hang thở dốc”, ông Thắng thuật lại.

Sau bữa cơm trưa hôm đó, ông Khà Văn Huyền (còn có tên khác là Hiệu) xách vài thiết bị mới mua dò dẫm xuống hang sâu. Dù được can ngăn song ông Huyền vẫn quyết tâm bò xuống lòng đất. “Trước khi đi, ông còn dặn: Tao đủ kinh nghiệm xuống đó, bay cứ ở trên bờ chờ nước mà làm thôi”, ông Thắng thuật lại lời nói cuối cùng của nạn nhân Huyền. Đi với ông Huyền còn một phu vàng khác tên An.

Khoảng 13h30, mọi người đang ngồi trong lán thì thấy anh An bò ra. Kêu cứu được vài tiếng thì An lịm dần. Nhóm 7 người có mặt vội ào về phía cửa hang, trong khi ông Thắng dội nước cứu An, nhóm còn lại tìm cách xuống cứu ông Huyền.

Sau 10 phút, ông Thắng lại thấy tốp người kia bò ra thông báo, thêm một phu vàng tên Hiến cũng không thể trở ra. Túa đi lên các mỏm đá cao dò sóng điện thoại, nhóm phu vàng báo tin dữ cho những người thợ xẻ gỗ gần đó và người làng đến trợ giúp. Ít phút sau, đoàn người mới đến lại theo nhau xuống hang.

Phát hiện anh Hiến đang bám ở vách đá cách mặt đất chừng 30 m, những người cứu hộ kéo được anh này ra ngoài. Thời điểm đó, do khí độc rất mạnh nên tất cả buộc phải trở lại mặt đất.

nguoi-dan-ong-tron-chay-khoi-bai-vang-nhieu-tu-khi-1

Nồi cơm vứt lăn lóc dưới nền đất ở khu lán trên đỉnh núi Chuột. Đây là bữa cơm cuối cùng của nhóm phu vàng trước khi tử nạn. Ảnh: Lê Hoàng.

Theo lời kể của ông Thắng, chừng 1h sau, khoảng 200 người làng Na Lụt (xã Pù Bin, Mai Châu, Hòa Bình) có mặt, họ lắp máy xả ngạt, thổi khí sạch vào bên trong. Khoảng 16h30 cùng ngày, ông Dụng dẫn thêm một tốp người xuống hang và mất liên lạc với đội cứu hộ.

Chập tối, người làng Na Lụt kéo về nghỉ ngơi, chỉ còn mình ông Thắng ở lại bãi vàng heo hút, nơi hai phu vàng đang nằm lại phía dưới. “Khoảng 12h đêm, không thấy ai lên núi. Vì quá sợ, tôi soi đèn pin viết mảnh giấy để lại, ăn vội bát cơm nguội rồi băng rừng về nhà”, ông Thắng kể và cho hay, suốt đêm đó, ông chạy như ma đuổi một mình giữa rừng già. Sau gần 4h vượt núi, ông Thắng về đến Lâm Xa và thông báo cho người thân ông Dụng đi cứu người.

Theo lời ông Thắng, rạng sáng hôm 6/6, ông Mẫn tìm cách xuống hang và cũng chết ngạt cùng hai ông Dụng và Huyền. Sau nhiều nỗ lực bất thành, nhóm phu vàng mới thông báo cho chính quyền đề nghị giúp đỡ.

Ông Thắng cho hay, hang núi nơi nhóm phu vàng thiệt mạng hoàn toàn là hang tự tạo chứ không phải hang tự nhiên. Sau hàng chục năm đào khoét, chiếc hang đã sâu cả trăm mét và có nhiều ngóc ngách ăn ngang dọc lòng núi Chuột. Ông Thắng từng làm vàng ở hang Nước nên thuộc như lòng bàn tay, song hôm đó ông chỉ ở trên cứu người chứ không dám bò xuống. “Nếu đi xuống, có thể tôi đã bỏ mạng”, ông Thắng thảng thốt kể.

Cũng theo ông Thắng, nhóm phu vàng thiệt mạng chỉ mới vào bãi vàng hang Nước được ít ngày. Sau gần tuần đào đãi, họ thu được chừng hơn một chỉ vàng, số vàng này đã được bàn giao cho gia đình ông Huyền cất giữ.

“Đời phu vàng bạc lắm, nhiều khi chưa thấy vàng đâu nhưng hiểm nguy do sốt rét, ngạt khí, sạt núi… luôn rình rập. Rất nhiều phu vàng đã bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc Kịt Toong Hoong này”, ông Thắng nói. Hầu hết phu vàng đều có hoàn cảnh rất khó khăn, không nghề nghiệp ổn định.

nguoi-dan-ong-tron-chay-khoi-bai-vang-nhieu-tu-khi-2

Sau 5 ngày nỗ lực cứu hộ, đến chiều 9/6, thi thể 3 phu vàng mới được đưa ra ngoài. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó sáng 5/6, hai phu vàng xuống hang Nước ở bản Kịt (xã Lũng Cao, Bá Thước, Thanh Hóa) để sửa máy đào vàng. Ông Khà Văn Huyền bị ngạt khí độc không thể bò ra. Hai phu vàng khác sau đó chui vào hang và không thấy trở ra.

Trong bốn ngày 6-9/6, Thanh Hóa huy động nhiều lực lượng giải cứu nhưng bất thành bởi lối vào hang quá hẹp, miệng hang chỉ đủ cho một người nhỏ chui lọt, địa hình trong hang gập ghềnh, nhiều khí độc. Các buổi chiều, trời đều đổ mưa rất lớn gây nguy cơ sạt lở, không đảm bảo an toàn cho lực lượng tìm kiếm nên việc cứu hộ thường xuyên bị gián đoạn.

Bản Kịt không có điện lưới, không sóng điện thoại, muốn vào hang phải mất nhiều giờ đi bộ nên gây trở ngại lớn cho công tác cứu hộ. Sau 5 ngày tìm kiếm, thi thể ba phu vàng Bùi Văn Mẫn, Khà Văn Huyền và Phạm Văn Dụng lần lượt được tìm thấy ở độ sâu 30-80m dưới hang.

Theo Vnexpress