Người đàn ông mù lần đầu nhìn thấy vợ sau 10 năm

0
9

Ông Zderad vui mừng khi nhìn thấy vợ.

Ông Allen Zderad, 68 tuổi, đã không nhìn thấy gì suốt 10 năm qua vì căn bệnh viêm võng mạc sắc tố (retinitis pigmentosa).

Vào đầu năm nay, ông được gắn một con chip nhỏ vào bên mắt phải cùng các dây điện cực. Hai tuần sau đó, bộ phận giả trong một đôi mắt kính đặc biệt được khởi động, và qua đôi kính này, người đàn ông ở tiểu bang Massachusetts, đã có thể nhìn thấy hình dáng những người trước mặt. Khi thấy vợ, ông nhận ra ngay lập tức, vươn tay ôm lấy bà và bật khóc.

“Đó là giây phút tuyệt vời nhất. Tôi quay về phía Carmen đang ngồi và lần đầu tiên trong 10 năm, tôi có thể nhận ra một hình dáng”, ông Zderad nói. Việc nhận ra vợ giờ đây không còn là một thử thách với ông. “Thật dễ dàng, vì cô ấy là người xinh đẹp nhất trong căn phòng”, ông nói.

Theo các nhà khoa học tại trung tâm Mayo Clinic, đôi mắt nhân tạo hoạt động bằng cách gửi tín hiệu sóng ánh sáng đến dây thần kinh thị giác, đi vòng qua vùng võng mạc bị tổn thương.

Cặp kính đặc biệt có thiết kế một camera ở trung tâm (phía trên phần sống mũi khi đeo lên mắt). Hình ảnh từ camera được dẫn xuống dây nối và truyền qua một thiết bị đeo ở thắt lưng. Các kết quả phân tích hình ảnh sau đó sẽ truyền thông tin đến vị trí được gắn chip điện tử.

Giải thích về trường hợp của ông Zderad, chuyên gia Raymond Iezzi cho rằng, ông đang được thử nghiệm “thị lực nhân tạo”.

“Nó không giống bất kỳ hình thức nào mà ông ấy từng trải qua trước đây. Zderad nhận các tín hiệu đi vào võng mạc, và chúng tạo ra những tia ánh sáng nhỏ (electro-phosphenes)”, ông Iezzi nói. Bằng cách di chuyển phần đầu, sử dụng bộ nhớ về hình ảnh và tất cả các kỹ năng nhận thức khác, ông Zderad có thể tự tái hiện lại một hình ảnh trước mắt.

Trong tương lai, mắt điện tử có thể được sử dụng cho bệnh nhân từng gặp chấn thương, người mắc bệnh tiểu đường hay tăng nhãn áp.Viêm võng mạc sắc tố là một bệnh thoái hóa, ảnh hưởng đến võng mạc mà không có phương pháp điều trị hiệu quả. Ông Zderad bắt đầu gặp các vấn đề về mắt từ 20 năm trước và mất khả năng nhìn khoảng 10 năm sau đó.

:VD:

SHARE