Người đàn ông mất tích bí ẩn sau khi công an huyện mời lên làm việc

0
21

Bà Ngụy Thị Vuông đang chia sẻ với phóng viên.

Mất tích bí ẩn?

Theo trình bày của bà Ngụy Thị Vuông (45 tuổi), trú tại tổ dân phố Khôi, thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cho biết chồng bà là ông Nguyễn Văn Triển (SN 1968), trú cùng địa chỉ, bị công an huyện Yên Dũng mời lên làm việc từ năm 2005, thế nhưng từ đó đến nay, ông Triển đã không trở về nhà. Mặc dù gia đình và người thân liên tục tìm kiếm trong nhiều năm, nhưng kết quả vẫn chìm trong vô vọng.

Theo gia đình bà Vuông việc ông Triển bị công an huyện Yên Dũng mời lên làm việc vì cho rằng ông Triển là người biết sự việc xảy ra trộm cắp tại một công ty đóng trên địa bàn huyện Yên Dũng.

“Vào sáng ngày 31/5/2005, chồng tôi sang nhà anh Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, là hàng xóm) ngồi chơi. Tại đây, chồng tôi đã bị hai người đàn ông xưng danh là công an huyện Yên Dũng, rồi sau đó bắt và áp giải đưa đến trụ sở UBND xã Tân An (trụ sở cũ – PV) để làm việc. Sự việc sau đó thì không ai biết gì. Từ đó đến nay không thấy trở về”, bà Vuông thông tin.

Tiếp tục liên hệ với anh Nguyễn Viết Hoàn, người hàng xóm nhà ông Triền khi đó để tìm hiểu thông tin. Qua tra đổi, anh Nguyễn Viết Hoàn cho biết: “Vào sáng hôm đó, tôi ở nhà thì ông Triển lên nhà chơi. Chúng tôi ngồi trong nhà uống nước thì có hai người đi xe máy vào nhà tôi và hỏi “anh có phải anh Triển không?”, anh Triển trả lời là “phải”. Hai người này họ xưng là công an rồi dẫn anh Triển đi. Từ ngày đó đến nay, tôi cũng không nghe bất kỳ tin tức nào về ông Triển”.

Thông tin tiếp về vụ việc của chồng minh, bà Vuông cho hay, thời đó, bà đi làm xa nhà, không có xe máy phải đi nhờ, không có điện thoại nên không đi liên lạc được.

“Lúc đầu tôi chỉ nghĩ ông nhà tôi bận việc nên chắc mấy ngày không về. Thấy mấy ngày không về tôi chạy sang hỏi anh Hoàn xem thế nào. Lúc này tôi mới được biết là chồng mình bị công an bắt đi trước đó đã 3 ngày rồi. Vậy mà không hề có tung tích gì. suốt ruột quá tôi mới sang công an huyện để hỏi xem chồng tôi ở đâu”, bà Vuông nhớ lại.

   Người đàn ông mất tích bí ẩn sau khi công an huyện mời lên làm việc - Ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Triển mất tích 10 năm nay vẫn chưa trở về nhà.

Mời làm việc vào ngày chủ nhật?

Sau khi bà Vuông đi hỏi và gửi đơn đến các cấp chính quyền về vụ việc của chồng mình thì đến ngày 10/5/2006, công an huyện Yên Dũng đã trả lời đơn số 163/CAYD, cho biết, tháng 5/2005 tại nhà máy giấy Xương Giang (ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng) xảy ra vụ mất trộm 2.200kg sắt. Qua xác minh, thấy anh Nguyễn Văn Triển có khả năng biết sự việc trên. Chính vì vậy đã cử 3 đồng chí gồm Nguyễn Xuân Tín, Nguyễn Ngọc Toàn và Thân Văn Quân là cán bộ công an huyện Yên Dũng về trực tiếp thôn Khôi, xã Tân An (nay là tổ dân phố Khôi, thị trấn Tân Dân – PV) để làm việc.

Khoảng 9h, ngày 31/5/2005, ông Triển cùng với các đồng chí được cử đi làm nhiệm vụ đã về UBND xã Tân An, tuy nhiên hôm đó là ngày nghỉ, nên Ủy ban xã không mở cửa. Chính vì vậy mà không làm việc được và cho anh Triển về nhà ngay buổi trưa ngày hôm 31/5/2005. Công an huyện Yên Dũng không bắt giam, giữ Nguyễn Văn Triển bất cứ thời gian nào.

Từ đó đến nay, hơn 10 năm qua, gia đình bà Vuông đã làm đơn gửi đi khắp nơi để cầu cứu cũng như đi tìm tung tích của ông Triển nhưng cũng đều không thấy gì.

Theo gia đình bà Vuông cho biết, gia đình cũng cho rằng xảy ra trường hợp ông Triển bỏ nhà đi làm ăn xa. Nhưng khi dò hỏi tất cả các mối quan hệ quen biết vẫn không tìm ra tung tích của ông.

   Người đàn ông mất tích bí ẩn sau khi công an huyện mời lên làm việc - Ảnh 3
Ông Nguyễn Đình Nhu, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân An lúc đó đang trao đổi thông tin tới phóng viên

“Khi chồng tôi bị công an huyện bắt đi, trên người duy nhất chỉ có bộ quần áo. Cuộc sống hai vợ chồng tôi tuy vất vả, nhưng vẫn êm ấm, thuận hòa. Không lẽ nào chồng tôi bỏ đi lại không thể có một lời từ biệt như vậy. Từ ngày chồng tôi mất tích một cách đầy bí ẩn, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai tôi, khó khăn gấp trăm bề. Ngày nào tôi cũng hy vọng chồng tôi trở về, nhưng càng chờ đợi, tôi lại càng thêm thất vọng”, bà Vuông chia sẻ.

Nói về công văn trả lời của công an huyện Yên Dũng trước đơn thư của gia đình thì bà Vuông cho rằng, ngày 31/5/2005 không phải là chủ nhật.

“Nếu như đã biết là ngày chủ nhật thì tại sao công an vẫn cố đưa chồng tôi đi rồi lấy lý do “UBND xã Tân An, không có người trực rồi cho về”. Nếu công an nghĩ chồng tôi là người biết về sự việc trộm cắp xảy ra tại nhà máy giấy Xương Giang, khi chưa làm việc được thì phải tiếp tục mời lên để làm rõ vụ việc chứ không phải sau lần đó là thôi. Có thể chồng tôi sau lần mời lên làm việc đó đã gặp sự cố, chính vì vậy mà đã không còn cơ hội để trở về nhà”, bà Vuông đặt nghi vấn.

Ông Hà Đình Lương, tổ Trưởng tổ dân phố Khôi, thị trấn Tân Dân huyện Yên Dũng cho biết: “Ở địa phương cũng có biết việc ông Nguyễn Văn Triển được công an huyện Yên Dũng mời đi làm việc và từ đó là mất tích. Từ năm 2005 đến nay, anh Triển không thấy xuất hiện ở địa phương. Gia đình và chính quyền địa phương cũng đi dò hỏi ở nhiều nơi, nhưng vẫn không có tung tích gì. Hiện tại cũng không biết rõ sống chết ra sao.

Còn ông Nguyễn Đình Nhu, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân An lúc đó cho biết: “Hôm đó là ngày chủ nhật, cả xã đi hội diễn ở bên huyện Yên Dũng. Còn việc công an có thông báo cho chính quyền địa phương hay không thì tôi không được biết. Mấy ngày sau người nhà anh Triển lên hỏi tôi thì tôi mới biết sự việc. Sau đó, tôi có gọi điện cho anh Nguyễn Xuân Tín là công an huyện Yên Dũng thì được anh ấy cho biết “Hôm đó có gọi anh Triển lên làm việc, sau khi hỏi vài câu, lấy lời khai, lập biên bản xong thì cho về”. Tôi cũng chỉ nhận được câu trả lời như vậy”.

Trước những thông tin liên quan đến vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ với công an huyện Yên Dũng để xác minh thông tin. Qua trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Chiến, Trưởng công an đồn Tân Dân, huyện Yên Dũng cho biết, vụ việc đó đã được giải quyết từ năm 2006, công an huyện đã có văn bản trả lời gia đình rồi.