Người dân miền nam Philippines bỏ phiếu ủng hộ thành lập khu tự trị Hồi giáo

Ảnh: The Straits Times

Manila, Philippines – Cử tri tại miền nam Philippines đã bỏ phiếu ủng hộ việc thành lập một khu tự trị Hồi giáo trên đảo Mindanao, mở ra hy vọng đem lại hòa bình cho khu vực, sau nhiều thập niên nội chiến vốn đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và người dân phải sống trong tình trạng đói nghèo triền miên.

Kết quả trưng cầu dân ý được công bố hôm thứ Sáu (25 tháng 1) sẽ khởi động quá trình giúp tổ chức ly khai Moro Islamic Liberation Front từ bỏ vũ khí và nhận lấy quyền lực chính trị. Khoảng 150,000 người đã chết trong cuộc nổi dậy vốn bắt đầu từ thập niên 70 đòi chính quyền phải trao quyền tự trị cho cộng đồng Hồi giáo thiểu số sống tập trung trên đảo Mindanao.

Trong cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Hai, khoảng 2.8 triệu người dân Mindanao đã được hỏi xem liệu họ có ủng hộ kế hoạch về việc thành lập khu tự trị có tên là Bangsamoro hay không. Theo kết quả vừa công bố của Ủy ban Bầu cử Philippines, phe ủng hộ đã giành chiến thắng áp đảo với 1.7 triệu phiếu thuận và 254,600 phiếu chống. Lãnh đạo tổ chức Moro, ông Murad Ebrahim cho biết, ông rất vui mừng vì sự ủng hộ của phần lớn người dân. Một số khu vực nhỏ hơn, không được gộp trong cuộc trưng cầu dân ý hôm thứ Hai vì chậm trễ thủ tục hành chính, sẽ bỏ phiếu vào ngày 6 tháng 2 về việc có muốn gia nhập khu tự trị hay không.

Phe ly khai và chính phủ Manila hy vọng nền hòa bình mới ở Bangsamoro sẽ giúp khu vực này thu hút đầu tư và thoát khỏi nạn nghèo đói. Theo thỏa thuận hòa bình, tổ chức Moro sẽ hỗ trợ chính phủ để chống lại các nhóm phiến quân cực đoan liên minh với Nhà nước Hồi giáo vốn vẫn đang gây bất ổn tại miền nam Philippines.

Theo SBTN

SHARE