Người dân Litva góp tiền mua UAV vũ trang cho Ukraine

61
Máy bay TB2 trưng bày tại Litva hôm 6/7, trước khi chuyển cho Ukraine

Chiến dịch góp tiền mua UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine được phóng viên Litva Andrius Tapinas khởi xướng hồi tháng Năm và thu được 6 triệu USD sau ba ngày, đủ để mua một chiếc TB2.

Litva, tên tiếng Anh là Cộng hòa Lithuania,một quốc gia ở khu vực Baltic, chuyển giao cho Ukraine một chiếc máy bay không người lái vũ trang Bayraktar TB2, sau chiến dịch quyên góp của người dân nước này.

“Máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 mang biệt danh Vanagas (Chim ưng) đang trên đường đến Ukraine. Chính phủ Litva đã phê duyệt quá trình chuyển giao phi cơ và vũ khí đi kèm”, Bộ Quốc phòng Litva cho biết hôm 7/7.

Chiến dịch góp tiền mua UAV Bayraktar TB2 cho Ukraine được phóng viên Litva Andrius Tapinas khởi xướng hồi tháng Năm và thu được 6 triệu USD sau ba ngày, đủ để mua một chiếc TB2.

Nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ sau đó quyết định đóng góp số tiền mua chiếc UAV này cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cung cấp khí tài phi sát thương cho Ukraine.

Ukraine đang sử dụng nhiều loại UAV hạng nhẹ để chống trả quân Nga, trong đó chủ lực là dòng Bayraktar TB2. Mỗi chiếc TB2 có giá xuất xưởng khoảng một đến hai triệu USD, còn hệ thống hoàn chỉnh với đài điều khiển có chi phí 5 triệu USD.

Máy bay TB2 dài 6,5 m, sải cánh 12 m, khối lượng cất cánh tối đa 650 kg, có khả năng hoạt động 27 giờ liên tục ở khoảng cách 300 km so với đài điều khiển. Mỗi chiếc mang được tải trọng 150 kg, trong đó khối lượng vũ khí là 55 kg. TB2 được trang bị tên lửa dẫn đường bằng laser MAM-L với 4 loại đầu nổ có khối lượng tối đa 22 kg.

Bayraktar TB2 thể hiện uy lực qua những cuộc giao tranh ở ngoại ô thủ đô Kiev trong giai đoạn đầu xung đột, nhưng không quân Ukraine gần đây phải cắt giảm số chuyến bay của dòng UAV này.

“Chúng rất hữu ích và quan trọng trong những ngày đầu, khi chặn đứng các đoàn xe cơ giới Nga, nhưng giờ đây gần như vô dụng trước lưới phòng không mạnh của đối phương. Những chiếc TB2 giờ chỉ được sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công và chiến dịch đặc biệt”, phi công Ukraine có biệt danh Moonfish tiết lộ hồi tháng trước.