Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

 Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng khi kiểm tra thì người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Theo Báo Thanh Niên, ngày 21 Tháng Hai, 2019 cho biết, cả tuần nay, nguồn nước sinh hoạt tại thành phố Đà Nẵng bị ô nhiễm nặng, có màu vàng, đóng cặn đen và có vị lợ.

Chị H.H.L.P (ngụ quận Liên Chiểu) cho hay, thấy trên mạng xã hội lan truyền về tình trạng nước sinh hoạt chuyển sang màu đen bất thường, có cặn bẩn và vị lợ trong nước máy, chị P liền kiểm tra nguồn nước sinh hoạt tại nơi cư trú bằng cách dùng hai lớp bông gòn, buộc chặt trước vòi rồi cho nước chảy qua.

“Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, miếng bông đổi thành màu đen, cặn bẩn đóng thành lớp. Nhiều bạn bè tôi kiểm tra thử cũng cho kết quả tương tự nên tôi rất hoang mang, không biết liệu nguồn nước có đủ sạch để ăn uống hay không”, chị P. nói.

Không riêng quận Liên Chiểu, người dân tại các quận Ngũ Hành Sơn, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà cũng có những phản ảnh về việc nước sinh hoạt có hiện tượng cặn bẩn và có vị lợ.

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì vẫn phải xài nước sinh hoạt ô nhiễm như thế này. (Hình: Báo Văn Hóa)

Tuy nhiên, nói với Báo Thanh Niên, ông Hồ Hương, tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Cấp Nước Đà Nẵng (Dawaco), khẳng định cho rằng sau khi nhận tin báo của người dân, Dawaco đã đưa mẫu nước tại nhà các khách hàng có phản ảnh đi kiểm nghiệm, kết quả cho thấy “các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn do Bộ Y Tế ban hành.”

“Chúng tôi lấy mẫu nước tại 4 nhà khách hàng có phản ánh cùng mẫu nước tại nhà máy nước để kiểm nghiệm lần 2. Kết quả, các chỉ tiêu cũng đạt yêu cầu vệ sinh về hóa lý nước dùng cho ăn uống theo quy chuẩn. Do đó Dawaco khẳng định, khách hàng có thể yên tâm sử dụng,” ông Hương nói.

Để trấn an dư luận, nói vớ báo chí ông Đặng Việt Dũng, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Đà Nẵng cho biết: “Về lâu dài, thành phố sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Nam làm đập ngăn mặn trên sông Quảng Huế; thành lập ban chỉ đạo cung cấp nước an toàn với thành phần là lãnh đạo các quận, huyện và một số cơ quan liên quan.”

Theo người Việt

SHARE