Người dân California hưởng ứng thay sân cỏ mùa hạn hán

0
10

Một cư dân California với sân mới được trồng bằng những loại cây tiết kiệm nước. (Hình: AP/Photo)

Một cơ quan cung cấp nước có tầm vóc lớn ở California hôm Thứ Ba đã đưa thêm $350 triệu vào ngân sách để bổ sung cho chương trình bồi hoàn tiền cho các chủ nhà cũng như các cơ sở thương mại bằng lòng thay sân cỏ của họ bằng các loại thảo mộc ít tốn nước tưới đang được hưởng ứng mạnh mẽ trong thời kỳ hạn hán này.

Hội đồng điều hành cơ quan cung cấp nước Nam California (Metropolitan Water District of Southern California) đã chấp thuận đổ thêm tiền vào quỹ chi trả cho các chủ nhà và doanh nghiệp bằng lòng thay các sân cỏ của mình bằng các loại thảo mộc hay vật liệu khác ít hao tốn nước tưới hơn, theo lời phát ngôn viên Bob Muir.

Sự thay đổi này đã nâng tổng số tiền dành ra cho nỗ lực tiết kiệm nước lên tới $450 triệu trong biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó tình trạng hạn hán, ông Muir cho hay.

Hiện có rất nhiều người muốn tham dự vào chương trình này kể từ Tháng Tư vừa qua khi Thống Ðốc Jerry Brown ra lệnh bắt buộc cắt giảm lượng nước sử dụng ở các đô thị.

Số đơn nhận được hàng tuần để giúp bồi hoàn việc thay thế sân cỏ đã tăng hơn gấp ba, lên tới 3,000, sau lệnh của ông Brown, theo báo cáo của cơ quan cung cấp nước.

Báo cáo này cho hay trị giá của tổng số đơn nộp cho đến nay đã lên tới khoảng $330 triệu, dù rằng không phải là tất cả sẽ được chấp thuận.

Theo chương trình bồi hoàn này, cơ quan Metropolitan Water District of Southern California sẽ trả $2 mỗi ‘square foot’ để thay thế cỏ. Mỗi nhà chỉ được bồi hoàn tối đa là $6,000.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của hội đồng điều hành hồi tháng qua là sẽ giảm 15% mức nước cung cấp, khởi sự từ Tháng Bảy.

Hội đồng này gồm 37 đại biểu của các quận thành viên, phục vụ khoảng 19 triệu người khắp vùng Nam California

:NV:

SHARE