Người dân 7 quốc gia có thể bị Trump cấm đến Mỹ

0
17

Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp ký một số sắc lệnh quan trọng.

Theo Daily Mail, ông Trump mới đây đã nói bóng gió trên Twitter về việc ký một số sắc lệnh liên quan đến người nhập cư và xây tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

“Một ngày trọng đại về an ninh quốc gia đã được lên kế hoạch vào ngày mai. Trong số đó, chúng ta sẽ xây một bức tường!”, ông Trump viết. Ông chủ mới của Nhà Trắng dự kiến sẽ ký các sắc lệnh tại trụ sở Bộ An ninh Nội địa ở thủ đô Washington vào ngày hôm nay 25.1.

Theo nguồn tin từ các trợ lý của ông Trump và chuyên gia trong quốc hội Mỹ, ông Trump sẽ cấm người nhập cư đến từ các quốc gia Hồi giáo có “mối đe dọa với an ninh quốc gia” như Syria, Iran Iraq, Libya, Yemen, Sudan và Somalia.

Hiện chưa rõ ông Trump có xóa bỏ chương trình DACA của người tiền nhiệm Obama hay không. DACA là chương trình tạm hoãn trục xuất những trẻ em đến Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trong chiến dịch tranh cử, tỷ phú Mỹ từng nhiều lần khẳng định sẽ chấm dứt sáng kiến này.

“Ông Trump đang cân nhắc những lựa chọn về DACA”, quan chức Nhà Trắng nói trên Washington Post. Kế hoạch xây tường có thể được ông Trump công bố ngay hôm nay, còn lệnh cấm người nhập cư có thể sẽ được hoàn thiện trong vài ngày tới.

 nguoi dan 7 quoc gia co the bi trump cam den my hinh anh 2

Ông Trump ra dấu hiệu sẽ xây bức tường ngăn cách biên giới Mexico-Mỹ và cấm người nhập cư.

Việc hạn chế người tị nạn vào Mỹ có thể bao gồm lệnh cấm visa trong 30 ngày hoặc kéo dài trong nhiều tháng đối với công dân từ các nước Syria, Iraq, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

Để cấm người dân từ một nước cụ thể nhập cảnh vào Mỹ, ông Trump nhiều khả năng sẽ ra lệnh cho Bộ Ngoại giao ngừng cấp visa cho những người đến từ các nước trên.

“Xét trên góc độ pháp lý, ông Trump hoàn toàn có quyền làm như vậy”, Legomsky, Giáo sư Luật đến từ Đại học Washington nói. “Nhưng xét trên khía cạnh chính sách, đây là ý tưởng tồi tệ những người di cư cần đến sự hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp”.

Đề xuất hạn chế người nhập cư vào Mỹ và xây tường ngăn biên giới với Mexico đã từng khiến ông Trump trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, tỷ phú New York vẫn luôn khẳng định quyết tâm theo đuổi các mục tiêu này và cho rằng đây là những chính sách giúp nước Mỹ an toàn hơn, trước làn sóng khủng bố đang ngày càng lan rộng.