Người da trắng lớn tuổi ủng hộ Trump lại phạm tội nhiều hơn ai hết

0
8

Những người ủng họ ông Donald Trump tại Ambridge, Pennsylvania. (Jeff Swensen/ Getty Images)

Ông Donald Trump từng tuyên bố trong cuộc tranh cử tổng thống và nói khá đúng: Nạn tội ác đã trở nên tệ hơn trong thời gian gần đây. Từ năm 2014 đến năm 2015, khi dân số Hoa Kỳ tăng thêm chưa tới 1%, Trung Tâm Quốc Gia Thống Kê Y Tế tìm thấy rằng số người chết vì súng tăng 7%, và những vụ giết người tăng 8%. Cũng vậy FBI cho biết một mức tăng 4% trong tội phạm bạo động, trong đó có một mức tăng 10% trong số lượng những vụ giết người.

Trong số liệu thô, hơn 1,500 vụ giết người đã được báo cáo trong năm 2015 so với năm 2014. Xu hướng sơ khởi cho thấy năm 2016 có thể còn tệ hơn nữa. Mặc dù tội phạm bạo lực hiện nay vẫn thấp hơn nhiều so với những thập niên vừa qua, những vụ giết người bằng súng (36,000 vụ trong năm 2015) vẫn là một cuộc khủng hoảng dai dẳng.

Tuy nhiên, có một điều mà Donald Trump nói không đúng, khi ông gợi ý trong cuộc vận động tranh cử và lặp lại trong cuộc tranh luận thứ nhì vừa qua, rằng những thủ phạm gây tội ác chính là những kẻ khủng bố Hồi Giáo, những băng đảng trong thành phố, và “những di dân Latino cư ngụ bất hợp pháp phạm tội ác.” Trong số những người Latino này, có những “kẻ giết người” gây ra “những vấn đề ma túy” và “tội phạm như người ta chưa bao giờ nhìn thấy.” Nếu ông Trump cần một ai đó để đổ lỗi, thì thay vì vậy có lẽ ông nên nhìn vào nhóm người ủng hộ ông nhiều nhất: những người da trắng lớn tuổi.

Theo số liệu thống kê của FBI cho thấy, số lượng những vụ bắt giữ tội phạm bạo động trong năm 2015 giảm bớt chừng 2,000 thiếu niên và thanh niên dưới 30 tuổi, ngay cả khi số lượng ấy tăng thêm 7,000 nơi những nhóm lớn tuổi hơn. FBI không cung cấp số liệu chia ra theo độ tuổi và chủng tộc. Nhưng California có cung cấp, và California có thể là một đại diện thích hợp cho những điều đang diễn ra trên khắp đất nước, vì tiểu bang này đang trải qua những xu hướng tổng quát tương tự.

Trong năm 2015, theo số liệu thống kê do Nha Tư Pháp California soạn thảo, tội phạm bạo lực ở California tăng 8%, và những vụ giết người tăng 9%. Những vụ bắt giữ tội phạm bạo lực giảm bớt (khoảng 700 vụ) nơi những người dưới 30 tuổi, và tăng thêm (chừng 2,600 vụ) nơi những người trên 30 tuổi.

Sau đây là những dữ liệu dân số chủng tộc, đằng sau những mức gia tăng ấy: Trong năm 2015, những vụ bắt giữ vì giết người ở California tăng mạnh nơi những người da trắng 30 tuổi trở lên (tăng 16%), nhưng giảm bớt nơi những người trẻ hơn 30 tuổi thuộc mọi chủng tộc (giảm 5%), bao gồm những người trẻ da màu (cũng giảm 5%).

Số lượng tội phạm bạo lực, trong đó có giết người, hiếp dâm, cướp của và hành hung, tăng 4% nơi những người da trắng lớn tuổi hơn, nhưng giảm 2% nơi những người dưới 30 tuổi, với những người trẻ tuổi Phi Châu, Latino, và Á Châu cho thấy mức giảm mạnh nhất (giảm 8%). Các xu hướng trong những tỷ lệ bạo lực ở những người California da trắng lớn tuổi hơn nằm ở khoảng giữa (tăng 3%).

Một dạng thức tương tự thắng thế đối với những vụ bắt giữ vì ma túy. Những mục cải cách lớn trong các luật về ma túy đã làm giảm bớt những vụ bắt giữ đối với mọi cư dân California. Tuy vậy những người da trắng lớn tuổi đã cho thấy mức suy giảm ít nhất trong những tỷ lệ bắt giữ vì ma túy của bất kỳ thành phần dân số nào (giảm 6%, so với mức giảm 12% nơi những người trẻ hơn, trong đó có một mức giảm 15% nơi những người trẻ da màu). Một lần nữa, những người không phải là da trắng lớn tuổi hơn nằm ở khoảng giữa (giảm 11%).

Trong một sự đảo ngược thực sự gây kinh ngạc của những xu hướng trong quá khứ, những người California da trắng lớn tuổi hơn hiện thời đang bị bắt giữ vì những tội phạm ma túy là nhiều hơn so với những người da màu trẻ hơn.Trong năm 2015, lần đầu tiên, số lượng người da trắng 30 tuổi trở lên bị giam tù là bằng với số lượng người da màu trẻ trẻ hơn bị giam tù. Những xu hướng này cũng được tìm thấy ở cấp độ quốc gia, nơi mà những người da trắng lớn tuổi hơn cho thấy mức tăng lớn trong số tù nhân tiểu bang và liên bang trong 15 năm qua. Trong khi đó, những độ tuổi trẻ hơn thuộc mọi chủng tộc, và những người da màu thuộc mọi lứa tuổi, đã cho thấy những mức sụt giảm.

Nhưng nếu ông Trump nhìn sai về các xu hướng, thì đối thủ của ông cũng giống như vậy. Trong khi Trump đổ lỗi một cách sai trái cho những người nhập cư và những sắc dân thiểu số vì làm tăng những vụ rắc rối, thì bà Hilary Clinton (giống như Tổng Thống Obama) đổ lỗi một cách sai trái “đặc biệt cho những người trẻ” vì những vụ bạo lực súng đạn.

Thực vậy, những số liệu gần đây cho thấy rằng những người Mỹ dưới 30 tuổi thuộc mọi chủng tộc (chiếm 40% dân số) gây ra chưa tới 30% trong số những vụ thiệt mạng vì súng, so với 54% nơi những người da trắng 30 tuổi trở lên (cũng chiếm 40% dân số). Mức chênh lệch này là đặc biệt đáng kể, vì những người da trắng lớn tuổi hơn là thành phần dân số giàu nhất của nước Mỹ.

Vào đêm thứ Tư tới đây, 19 tháng 10, ông Trump sẽ tranh luận với bà Clinton lần thứ ba và cũng là lần chót tại trường University of Nevada, Las Vegas, bắt đầu lúc 6 giờ chiều theo giờ California.

:VD:

comments

SHARE