Người cao niên ở California ngày càng nghèo

0
7

Một người cao niên nghèo khó ở Sacramento. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Một số lượng gia tăng những người cao niên tại California, đặc biệt là tại vùng Sacramento, hiện đang sống trong tình trạng nghèo khó, tờ The Scramento Bee hôm Thứ Bảy đưa tin.

Theo kết quả cuộc duyệt xét các số liệu mà Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ đưa ra và do tờ Sacramento Bee thực hiện, tại vùng thủ phủ Sacramento, con số cư dân từ 65 tuổi trở lên đang sống ở mức nghèo khó hoặc dưới mức nghèo khó dựa theo tiêu chuẩn liên bang, tức là với lợi tức cá nhân $11,400 một năm, đã gần như tăng gấp đôi trong hai năm 2014 và 2015.

Nói cách khác, có 28,000 người cao niên, hoặc 9% số người cao niên trong vùng, hiện được xếp vào loại nghèo khó.

Trên toàn tiểu bang, con số những người nghèo khó từ 65 tuổi trở lên đã gia tăng tới 85%, lên tới 520,000 người.

Hầu hết các vị cao niên nghèo khó ở California đều sống độc thân, đa số là phụ nữ và thuộc các nhóm người thiểu số.

Nằm trong số các vị cao niên thuộc loại này là bà Margie Ann Powell, 80 tuổi, với lợi tức là chừng $1,500 tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội mỗi tháng. Bà này cùng với người con gái, cũng đã về hưu nhưng không có lợi tức gì, cùng nhau chia sẻ một căn nhà mướn được tại Bắc Sacramento với giá là $750 một tháng.

Ở được đâu chừng bốn tháng, hai mẹ con lại phải dọn ra, vì nhà bị nạn rệp hoành hành, để dọn tới một gian nhà khác. Nay thì người con gái phải ngủ ngoài trời, tại các khách sạn hạng bình dân được mướn tạm hoặc bên trong các nhà thờ trong khi chờ đợi được chính quyền Sacramento cứu xét cho trợ cấp gia cư.

:NV:

SHARE