Người cao niên nhất thế giới qua đời ở tuổi 116

0
8

Cụ bà Gertrude Weaver. (Hình: AP/Photo)

Chỉ ít ngày sau khi được chứng nhận là người cao niên nhất thế giới, cụ bà Gertrude Weaver, 116 tuổi, đã qua đời hôm Thứ Hai tại Arkansas.

Cụ Weaver trở thành người cao niên nhất thế giới sau khi một phụ nữ Nhật 117 tuổi qua đời tuần qua, theo hồ sơ của tổ chức nghiên cứu người cao tuổi ở Los Angeles. Cụ Weaver được cho biết sinh năm 1898.

Nhà quàn Williams Funeral Home xác nhận cụ Weaver từ trần lúc khoảng 10 giờ sáng ngày Thứ Hai tại nhà dưỡng lão Silver Oaks ở thành phố Camden, cách Little Rock khoảng 160 km về phía Tây Nam.

Thị trưởng thành phố Camden, bà Marie Trisollini cho hay có nói chuyện với cụ Weaver tuần qua khi đến dự buổi sinh nhật của bà bạn cùng phòng của cụ, được 100 tuổi.

“Cụ là người dễ thương. Cụ tỉnh táo và minh mẫn khi nói chuyện trước buổi tiệc sinh nhật,” bà Trisollini cho hay.

“Khi được hỏi bí quyết sống lâu, cụ nói ‘dùng nhiều kem chống khô da, đối xử tốt với mọi người, thương mến hàng xóm và ăn thức ăn do mình nấu. Ðừng ăn ở các tiệm fast food.’”

Giới hữu trách đã có thể chứng nhận tuổi của cụ Weaver bằng cách dùng các dữ kiện thống kê dân số và một giấy giá thú từ năm 1915, theo đó cho biết tuổi của cụ khi đó là 17. Các giấy tờ khác cho thấy có thể cụ sinh ra vào Tháng Tư, nhưng vì không thể xác nhận được, họ dùng ngày mà cụ Weaver chọn để mừng sinh nhật của mình, là ngày 4 Tháng Bảy.

Bà Trisollini cho hay nhà dưỡng lão và một số thành viên cộng đồng đã định tổ chức lễ sinh nhật thứ 117 của cụ Weaver.

Cụ Weaver, sinh ra ở vùng Tây Nam tiểu bang Arkansas và có cha mẹ là những nông dân làm thuê, cho nhân viên nhà dưỡng lão hay tuần qua là cụ muốn mời Tổng Thống Barack Obama đến dự lễ sinh nhật vì cụ đã hai lần bỏ phiếu cho ông.

:NV:

SHARE