Người cảnh báo thảm họa chìm tàu nói gì sau vụ tai nạn?

0
9

Lời cảnh báo thành sự thật

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra ngày 9/7/2015, ông Nguyễn Quốc Bình, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Đà Nẵng, với tư cách là Đại biểu HĐND đã có những phát biểu mạnh mẽ lên tiếng cảnh báo sẽ xảy ra tai nạn đối với những tàu du lịch chở khách trên sông Hàn.

Phát biểu chất vấn tại kỳ họp, ông Bình cho biết, cả 25 chiếc tàu du lịch trên sông Hàn đều là tàu cải hoán từ tàu cá được cấp phép kinh doanh chở khách. Ông Bình cũng cho biết tất cả các tàu này đều không có giấy phép hoạt động vì không có bến, không có bãi, không có tour…

“Tôi cảm thấy du lịch Đà Nẵng mình như cái lờ, cứ hứng cá. Cá vào thì mình ăn thịt.

Tôi thử hỏi nếu 25 chiếc tàu ấy chìm xuống thì ai chịu trách nhiệm. Xin thưa với anh là tàu Biên phòng chúng tôi đã 2 lần kéo tàu bị chìm trong đêm. May chứ không thì xong phim rồi. Mà nó chìm xuống thì ai nổi lên, trách nhiệm thuộc về ai?”, đại biểu Bình chất vấn ông Ngô Quang Vinh khi đó đang là Giám đốc Sở Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đà Nẵng.

Người cảnh báo thảm họa chìm tàu nói gì sau vụ tai nạn? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII (Ảnh: Hải Châu/Infonet)

Gần 1 năm sau lời cảnh báo của ông Bình tại kỳ họp HĐND, tàu Thảo Vân 2 hoạt động chở khách du lịch chui trên sông Hàn đã bị chìm khiến 3 người tử vong. Con số người bị nạn có thể tăng lên nếu công tác cứu hộ không được triển khai kịp thời vì lúc đó có đến 56 người trên tàu.

“Tôi nói thật, tàu chở khách của Đà Nẵng hiện cứ như con lật đật, trên nặng dưới nhẹ. Cứ nâng thêm tầng rồi đưa bàn ghế, trang trí cho khách ngồi lên. Như thế đuôi tàu thì nhẹ, trên thì nặng. Khi chạy, tàu chỉ cần gió, sóng quật làm nghiêng hoặc loạng quạng, cua cái là lật ngay thôi.

Như các tàu Cliper vừa rồi ấy là cái đuôi nó rất nặng, nó sẽ trở về vị trí ban đầu không bao giờ nó lật”, ông Bình thẳng thắn trao đổi với PV Trí thức trẻ chiều nay (6/6/2016) .

Hãy để Biên phòng kiểm tra

Ông Nguyễn Quốc Bình cho biết, ngay khi ông chất vấn tại HĐND TP Đà Nẵng, lãnh đạo cùng các ban ngành đã có xem xét nghiên cứu ý kiến. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng, cũng có cái khó khi kiểm tra. Tàu đã hoán cải, đã có đăng kiểm nhưng chưa có ai định biên định mức tàu du lịch kiểu gì.

“Không có chuẩn định nên tàu cá bây giờ cứ đóng thêm, nâng tầng 2 là đi chở khách”, ông Bình cho hay.

Theo ông Bình, một bất cập nữa mà ai cũng thấy rõ là lực lượng biên phòng chỉ quản lý hoạt động tàu bè bên ngoài cửa biển. Bên trong khu vực sông Hàn thì không được kiểm soát mà chỉ có hoạt động cứu hộ.

Người cảnh báo thảm họa chìm tàu nói gì sau vụ tai nạn? - Ảnh 2.

Tàu Thảo Vân 2 bị chìm sau gần 1 năm có lời cảnh báo của ông Bình về thực trạng các tàu du lịch chở khách hoạt động trên sông Hàn.

Ông Bình cho rằng để không xảy ra vụ tai nạn thương tâm nào nữa trên sông Hàn thì phải thống nhất để biên phòng kiểm tra.

“Tuần trước, tôi có đề nghị để biên phòng kiểm soát tàu bè.

Thực tế thì ông Đặng Việt Dũng (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã có kết luận, tàu khách du lịch phải trình báo đồn trạm biên phòng gần nhất. Tuy nhiên, công văn kết luận lại giao cho công an chủ trì.

Việc hoạt động của các tàu này như xuất nhập bến do cảng đường thủy nội địa quản lý, biên phòng không có kiểm soát.

Tôi đề nghị cần tổ chức một cuộc họp phối hợp thống nhất, giao Sở Du lịch chủ trì để Biên phòng, cảng đường thủy nội địa, cảnh sát đường thủy… ngồi lại với nhau.

Tôi yêu cầu thống nhất các ông ấy cấp phép nhưng phải để biên phòng kiểm tra.

Các tàu đủ điều kiện chúng tôi cho đi, còn không thì phải dừng lại. Khi tàu vào ra, chúng tôi sẽ kiểm tra con người và phương tiện”, ông Bình đề xuất.

Theo Trí Thức Trẻ