Người bị liệt dùng trí tưởng tượng để điều khiển cánh tay robot cầm ly bia

0
11

Một chuyên gia đang làm việc với ông Erik Sorto. (Hình Caltech)

LOS ANGELES – Một cuộc thử nghiệm mới đây, nơi một người đàn ông bị tê liệt, đã khơi lên niềm hy vọng mới cho những người đã bị mất chân tay hoặc bị tê liệt. Các bệnh nhân có thể di chuyển một cánh tay robot, nhờ một thiết bị được cấy ghép trong não cảm nhận được ý định muốn di chuyển. Erik Sorto, 34 tuổi, là người đầu tiên trên thế giới có thiết bị thần kinh cơ phận giả này được cấy vào vùng não, nơi các ý định được đưa ra.

Sorto đã bị tê liệt vào năm 21 tuổi vì bị trúng đạn trong vụ đụng độ giữa các băng đảng. Từ đó, ông luôn luôn nghĩ tới việc nắm lấy một ly bia, vào bất cứ lúc nào ông muốn. Sau cuộc cấy ghép, Sorto có thể làm được điều đó. Ngoài ra ông còn chơi được trò “oẳn tù tì,” bằng cách sử dụng cánh tay robot của mình.

Sorto được cấy ghép trong năm 2013. Từ đó, ông tập cách kiểm soát một cánh tay robot được tách khỏi cơ thể của mình. Ông có thể điều khiển cánh tay của mình trong nỗ lực đầu tiên mà ông làm, cách chừng hai tuần sau cuộc cấy ghép.

Đã có những nỗ lực trước đó được thực hiện để cho phép làm những cấy ghép vào não kiểm soát chân tay giả. Những thiết bị cấy ghép trước đó được đặt trong vỏ não vận động, là vùng điều khiển chuyển động. Hai mảng vi điện cực trong PPC (vùng vỏ não đỉnh phía sau) đã được đặt, trong cuộc thử nghiệm mới đây. Phần này của bộ não chịu trách nhiệm về những kế hoạch giải quyết các cử động, bao gồm việc với tay lấy đồ vật.

Khi một cánh tay được di chuyển, người ta chỉ tập trung vào mục tiêu của cử động. Cuộc thử nghiệm này đã thành công, vì những ý định thực sự đã được giải mã, bằng cách yêu cầu bệnh nhân cứ tưởng tượng ra việc cử động như là một hành động toàn phần, chứ không phải là suy nghĩ về cử động ở các bộ phận. Điều này dẫn đến một cử động suôn sẻ, chứ không là những chuyển động cà giật xảy ra trong các cuộc thử nghiệm trước đó.

Đã có một số đoạn video cho thấy Sorto dùng một loại đồ uống với cánh tay robot, và làm một cử chỉ bắt tay. Điều này khởi động một sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của Sorto. Nó cũng đem lại niềm hy vọng mới cho những người đã từ bỏ niềm hy vọng rằng mình sẽ làm được những công việc đơn giản hàng ngày, sau khi bị mất tay hoặc mất chân.

:VD:

SHARE