Người bị cách chức vì ủng hộ ông Trump được bổ nhiệm ngoại trưởng Mexico

Tổng thống Mexico đã bổ nhiệm cựu bộ trưởng tài chính Luis Videgaray làm tân ngoại trưởng, một bước đi được coi là thay đổi thái độ, xích lại gần hơn với chính quyền tổng thống đắc cử Donald Trump.

Người bị cách chức vì ủng hộ ông Trump được bổ nhiệm ngoại trưởng Mexico

Shares


Ông Luis Videgaray từng bị mất chức bộ trưởng Tài chính Mexico sau chuyến thăm của ông Donald TrumpREUTERS

Tổng thống Mexico, ông Enrique Pena Nieto ngày 4.1 bổ nhiệm cựu bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray làm ngoại trưởng, theo The Washington Post. Việc bổ nhiệm này là một sự thay đổi bất ngờ vì chính ông Videgaray là người trực tiếp sắp xếp chuyến thăm của ông Donald Trump sang Mexico hồi tháng 8.2016 rồi sau đó mất chức vì làn sóng phản đối trong nước.

Vào thời điểm đó, ông Trump bị người dân Mexico phản đối dữ dội vì những đề xuất như xây tường rào giữa 2 nước ngăn người Mexico nhập cư lậu vào Mỹ; hay gọi người Mexico là “những kẻ cưỡng hiếp và tội phạm”.

Bên cạnh đó, khả năng chiến thắng của ông Trump cũng khiến thị trường tài chính Mexico khi đó chao đảo vì lo ngại ông sẽ áp đặt các chính sách hạn chế thương mại và nhập cư.

Một chuyến thăm hữu nghị được cho là cách giải quyết những bất ổn và ông Videgaray đã “đi đêm” với những người quản lý chiến dịch của ông Trump để sắp xếp chuyến thăm.

Tuy vậy, những nỗ lực này cũng không giúp hạ nhiệt cho làn sóng phản đối ông Trump ở Mexico lúc đó. Kết quả là ông Videgaray bị cách chức bộ trưởng Tài chính, nhưng vẫn là một cố vấn thân cận cho Tổng thống Nieto.

Việc được tái bổ nhiệm vào vị trí trong chính quyền lần này được coi là thành công với ông Videgaray nhờ dự đoán chính xác kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Bên cạnh đó, quyết định trao chức ngoại trưởng cho ông Videgaray cũng cho thấy sự nhìn nhận của Tổng thống Nieto về tầm quan trọng của cựu bộ trưởng Tài chính trong việc cải thiện mối quan hệ Mexico – Mỹ.

Ngay sau khi bổ nhiệm, Tổng thống Nieto đã chỉ thị cho ông Videgaray phải đối thoại ngay với chính quyền Trump để có thể thành lập được mối quan hệ mang tính xây dựng ngay sau khi tổng thống Mỹ nhậm chức.

Việc ông Videgaray có mối quan hệ từ trước với chính quyền Trump được coi là một lợi thế trong việc thương lượng giữa 2 nước sau này. Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng bổ nhiệm ông Videgaray làm ngoại trưởng cũng là dấu hiệu cho thấy ông Nieto có vẻ yếu thế hơn và chịu sự phụ thuộc vào tân tổng thống Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.