Người Bắc Hàn đào tẩu lo ngại không còn thời gian để đoàn tụ gia đình

Seoul, Nam Hàn – Quan hệ giữa hai miền Nam Bắc Hàn đã ấm lên trong thời gian gần đây, với việc Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un muốn cải thiện quan hệ với Nam Hàn và Hoa Kỳ trong năm 2018. Tuy nhiên, nhiều người đào tẩu Bắc Hàn lo ngại rằng, do tuổi đã quá cao, họ có thể sẽ không chờ nổi tới khi được đoàn tụ với thân nhân bị kẹt lại miền bắc.

Sau cuộc họp liên Triều vào năm 2000, Nam Hàn và Bắc Hàn đã bắt đầu sắp xếp các cuộc đoàn tụ gia đình. Khoảng 4,000 người đã được gặp 20,000 thân nhân sống ở phía bên kia biên giới. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 60,000 người Nam Hàn đã nộp đơn xin được đoàn tụ nhưng bị từ chối. Rất nhiều người đào tẩu Bắc Hàn bị từ chối đơn xin đoàn tụ, do những người này bị Bình Nhưỡng coi là những kẻ phản bội. Ngược lại, rất nhiều người Nam Hàn, những người đã gia nhập với phe miền bắc trong thời chiến tranh, đã được cho phép gặp lại thân nhân của họ tại miền nam.

Nhiều người đào tẩu Bắc Hàn, nay đã trong độ tuổi 70 hoặc 90, lo ngại rằng họ có thể sẽ không chờ được cho tới khi đơn xin đoàn tụ gia đình của họ được chấp thuận.

Về cuộc gặp lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào cuối tháng 2, nhiều người đào tẩu Bắc Hàn vẫn tỏ ra nghi ngờ trước ý định của Bình Nhưỡng. Một người đào tẩu tên Kim Sang-ho bình luận, tất cả mọi người đều muốn hòa bình, tuy nhiên, Seoul và Washington phải hết sức cẩn thận khi đàm phán với Bình Nhưỡng, vì không ai biết chính quyền CS này đang suy tính điều gì.

Theo SBTN

SHARE