Người Anh ồ ạt xin cấp hộ chiếu Ireland

Những người Anh có cha hoặc mẹ là người Ireland hoặc trong một số trường hợp nhất định có ông hoặc bà là người Ireland mặc nhiên có quyền trở thành công dân Ireland (Ảnh: AFP)

Tờ Independent đưa tin ngày 8/8, số người Anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu Ireland đã tăng hơn 70% sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 6 với kết quả nghiêng về phe ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Ngoại giao Ireland cho thấy số đơn xin cấp hộ chiếu Ireland của người Anh, chỉ tính riêng trong tháng 7, đã tăng tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, số người Bắc Ireland nộp đơn xin cấp hộ chiếu cũng tăng 63% so với cùng kỳ năm 2015.

Tháng 7/2015, số đơn xin cấp hộ chiếu Ireland của người Anh là 4.242. 1 năm sau đó, con số này tăng vọt lên 7.321 đơn sau khi đa số người dân Anh chọn rời EU.

Những người sinh ra ở Bắc Ireland mặc nhiên có quyền nhập quốc tịch của Ireland. Những người Anh có cha hoặc mẹ là người Ireland hoặc trong một số trường hợp nhất định có ông hoặc bà là người Ireland, cũng mặc nhiên có quyền trở thành công dân Ireland.

Trước việc người dân Anh đổ xô xin cấp hộ chiếu Ireland, Bộ Ngoại giao Ireland nhấn mạnh rằng Anh vẫn còn là thành viên của EU trong ít nhất 2 năm tới. Trong thời gian đó, công dân Anh sẽ vẫn được hưởng tất cả những quyền lợi như mọi công dân của EU. Lý do khiến nhiều người Anh muốn sở hữu một tấm hộ chiếu thứ hai của Ireland vì lo ngại không được hưởng thụ các quyền của công dân EU sau khi Anh rời EU.

Theo Independent