Ngưng sử dụng Internet có thể khiến tăng áp huyết

Một quán cà phê Internet tại Hà Nội.(Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

MILAN, Ý (NV) – Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Swansea University nhận thấy một số người bị gia tăng nhịp tim và huyết áp đáng kể do ngưng sử dụng Internet.

Hãng thông tấn UPI trích lời Giáo Sư Phil Reed của trường Swansea nói rằng, “chúng tôi thường được biết những người quá lệ thuộc vào máy điện toán cảm thấy bồn chồn khi ngưng sử dụng chúng, nhưng nay chúng tôi thấy rằng những hiệu ứng tâm lý này còn đi kèm với thay đổi sức khỏe thể chất nữa.”

Hiệu ứng sinh lý tăng cao nơi người sử dụng Internet nhiều nhưng không thấy nơi người không say mê Internet. Việc gia tăng nhịp tim và huyết áp trùng hợp với sự quá bồn chồn do việc ngưng Internet.

Nghiên cứu nhận thấy nhịp tim và huyết áp gia tăng trung bình từ 3% đến 4%, và có vài trường hợp tăng gấp đôi, ngay sau khi ngưng Internet, so với trước đó.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy người tham gia cuộc nghiên cứu bỏ ra trung bình 5 giờ mỗi ngày để lướt mạng, 20% ngồi trước màn hình hết 6 giờ.

Giáo Sư Roberto Truzoli thuộc trường Đại Học Milan nói rằng, những kết quả nghiên cứu cho thấy có vẻ như một số người bị mắc vào chứng ghiền Internet.

Chứng ghiền Internet ảnh hưởng giống nhau nơi phái nam lẫn phái nữ, và lý do thông thường nhất khiến họ cần lên Internet là mua sắm và giao tiếp qua các mạng truyền thông xã hội

:NV:

SHARE