Ngư phủ Việt bị chém chết tại Cam Bốt

0
13

Một ngư dân đang tung lưới bắt cá ở Hồ Tonle Sap. (Blueoceantravel.com)

NAM VANG – Theo các tin địa phương ngày thứ Hai, cảnh sát ở quận Kampong Leng thuộc tỉnh Kampong Chhnang cho biết một ngư dân Việt Nam đã bị giết chết bởi hai người đàn ông bịt mặt, được võ trang bằng một khẩu súng và một dao mã tấu. Án mạng xảy ra vào sáng sớm thứ Hai, ở gần Koh Tonlea, nơi nạn nhân thường đi lưới cá.

Thi thể được tìm thấy với những vết thương nặng ở mặt sau sọ. Cảnh sát tin rằng những vết thương là do dao chém gây ra, và nạn nhân ông chết hầu như ngay lập tức.

Theo cảnh sát cho biết, ngư dân gốc Việt này có tên Khmer là Chroeng Yaing Kong, 42 tuổi, sống trong xã Chhnok Trou thuộc tỉnh Kampong Chhnang.

Một bản tin của báo Khmer Times nói rằng hai thủ phạm đã bịt mặt, dùng búa rìu. Một bản tin khác của báo Cambodia Daily cho biết mã tấu được dùng trong vụ tấn công, xảy ra trong lúc ông Kong đang đánh bắt cá cách xa bờ khoảng ba cây số. Trên ghe có một người phụ tá tên là Le Thi Yong, 24 tuổi. Tờ báo này cho biết hai hung thủ đã cầm một cây dao mã tấu và một khẩu súng lục.

Cảnh sát trưởng Seng Dy của xã Chhnok Trou nói với tờ Cambodia Daily, “Vào khoảng 4:30 sáng, khi họ đang bắt cá thì có hai người đàn ông lái ghe máy tiến tới ghe của họ. Khi đến nơi, một người đàn ông chĩa súng nhắm vào đầu nạn nhân và yêu cầu ông ta phải tắt máy.”

Nạn nhân đã tuân lệnh. Thế nhưng người đàn ông thứ hai đã cầm dao mã tấu và leo qua ghe của ông Kong. Người này đã chém mã tấu vào ông Kong trong khi cô Thiyong trốn dưới mái ghe. Các bản tin không cho biết mối quan hệ giữa cô Thiyong và ông Kong.

Cảnh sát trưởng Dy nói tiếp, “Tên này đã cầm mã tấu chém nhiều nhát: Một nhát vào đầu, năm nhát vào đằng sau ót, một nhát vào lưng và thêm một nhát vào cánh tay phải.” Cũng theo ông Dy, hai hung thủ đã quấn khăn che mặt để không bị nhận diện.

Các thân nhân và hàng xóm cho biết, ngày nào ông Kong cũng đi bắt cá trong khu vực ấy, cùng với những người ngư dân bạn ông. Cảnh sát nói rằng đây là một vụ “đánh trả thù.”

Buor Savath, phó trưởng phòng điều tra tội phạm của tỉnh Kampong Chhnang, nói với tờ Khmer Times, “Ghi trong bản báo cáo sơ khởi, vụ tấn công có thể là do một mối thù trước đây.

“Tuy nhiên, chúng tôi không biết mối hiềm thù đó là gì. Tôi không thể cung cấp những chi tiết khác, vì cảnh sát hình sự đang điều tra vụ này.”

Trong khi đó, cảnh sát trưởng Dy cũng tin rằng đây không phải là một vụ cướp tài sản, vì hai hung thủ đã bỏ chạy mà không lấy bất cứ thứ gì trên thuyền của ông Kong. Ông Dy cho rằng vụ tấn công xuất phát từ một mối hiềm khí cá nhân, không liên quan đến kỳ thị dân tộc.

Nạn nhân cũng có một chiếc ghe khác đang bắt cá ở gần đó. Những người trên chiếc ghe này không hề biết có vụ tấn công trên ghe của ông Kong.

Mặc dù động lực vẫn chưa rõ, nhưng những cuộc đụng độ giữa các ngư dân Cam Bốt và Việt Nam vẫn thường xảy ra. Hai bên thường tranh giành cá trong cùng khu vực.

:VD:

SHARE