Ngủ ngày nhiều có nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường

0
6

Hai người ngủ trưa tại một trạm tàu điện ở Manhattan, New York. (Hình: Getty Images/Jewel Samad)

Trong khi ngủ đầy đủ là yếu tố quan trọng cho sức khỏe nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy ngủ ngày nhiều và lâu, gia tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và tiểu đường, theo tường thuật của UPI.

Ngủ ngày nhiều đưa đến hội chứng metabolic syndrome, gồm các chứng cao huyết áp, cao cholesterol, cao lượng đường trong máu và dư thừa mỡ quanh vòng eo.

Dựa theo kết quả 21 cuộc nghiên cứu đối với 307,000 người, các nhà nghiên cứu nhận thấy, người ngủ trưa dưới 40 phút không bị gia tăng nguy cơ bị hội chứng metabolic syndrome.

Thật vậy, người ngủ ngày dưới 30 phút bớt được phần nào nguy cơ này.

Nhưng với người ngủ trên 40 phút thì nguy cơ này gia tăng rõ rệt.

Ví dụ ngủ ngày trên 90 phút thì nguy cơ bị hội chứng metabolic syndrome tăng đến 50%.

Nghiên cứu cũng nhận thấy người ngủ hơn một giờ hay mệt mỏi vào ban ngày, thì cả hai đều liên hệ đến nguy cơ bị tiểu đường loại 2 gia tăng 50%.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ khám phá thấy sự liên hệ giữa những yếu tố này nhưng không chứng minh được rằng ngủ ngày quá độ thật sự gây nên hội chứng metabolic syndrome hay tiểu đường.

Khám phá được công bố tại hội nghị của American College of Cardiology (ACC) tại Chicago hồi đầu tháng.

Bác Sĩ Tomohide Yamada, nhà nghiên cứu tiểu đường của trường Đại Học Tokyo, nói: “Ngủ trưa là thói quen phổ biến khắp thế giới. Vì thế làm sáng tỏ sự liên hệ giữa ngủ ngày và metabolic syndrome có thể mang lại một chiến lược chữa trị mới.”

Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), có khoảng một phần ba người Mỹ bị thiếu ngủ.

National Sleep Foundation đề nghị ngủ trưa từ 20 đến 30 phút giúp người ta được tỉnh táo hơn.

Bác Sĩ Yamada nói: “Ngủ là thành phần quan trọng của đời sống sức khỏe chúng ta, cũng như thể dục và chế độ ăn uống. Một giấc ngủ ngày ngắn có thể có lợi cho sức khỏe chúng ta.”

:NV:

SHARE