Ngũ Giác Đài: Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

0
7

Biểu tình trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc ở Hà Nội, phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa. (Hình: Getty Images/Hoang Dinh Nam)

Một báo cáo mới nhất của Ngũ Giác Đài nói rằng Trung Quốc vừa bồi đắp thêm 3,200 mẫu đất ở Biển Đông và đang tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và quân sự hóa tại các đảo nhân tạo.

Fox News trích thuật lời của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay, ba trong số các đảo nhân tạo ở Trường Sa có phi đạo dài 10,000 foot và cảng lớn đang trong tiến trình xây dựng.

Trung Quốc cũng đang đào sâu các kênh, nạo vét các cảng, và xây dựng các trạm thông tin liên lạc, cơ sở tiếp vận và thu thập tin tình báo.

Báo cáo nói, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện của họ tại vùng biển tranh chấp với phi đạo, cơ sở cho tàu thuyền, thiết bị thăm dò lẫn trang bị vũ khí.

Và rằng những thứ này không khiến Trung Quốc tăng thêm được chủ quyền nào nhưng những phi đạo, hải cảng, các thiết bị vũ khí, thiết bị giám sát sẽ giúp Bắc Kinh củng cố sự hiện diện dài hạn ở Biển Đông.

RFI trích lời ông Abraham Denmark, phụ tá bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đặc trách Đông Á, nói rằng thỉnh thoảng, một vài tàu cá và tàu tuần duyên của Trung Quốc có hành động “không chuyên nghiệp” đối với các tàu cá và chiến hạm của những nước khác.

Ông Denmark cho biết Bắc Kinh có thiết lập một mức độ kiểm soát trong khu vực, nhưng vẫn giữ dưới mức xung đột vũ trang.

Cũng theo Fox News, các giới chức Mỹ ngày càng quan ngại, rằng các hoạt động của Trung Quốc có thể là tiền đề đưa đến việc thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông, tương tự như họ đã làm ở vùng biển Hoa Đông nơi các đảo tranh chấp với Nhật.

Báo cáo của Ngũ Giác Đài nhắc lại lời tuyên bố của Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter, nói rằng những hành động khiêu khích của Bắc Kinh chỉ khiến cho quan hệ giữa Mỹ với các nước châu Á thêm chặt chẽ

:NV:

SHARE