Ngũ Giác Đài tiết lộ vũ khí laser có khả năng bắn rơi hỏa tiễn đạn đạo

0
13

Hình đồ họa cho dự án gắn vũ khí laser trên máy bay drone.

WASHINGTON DC – Ngũ Giác Đài mới đây đã tiết lộ một loại vũ khí mới, có thể bắn rơi các hỏa tiễn đạn đạo ở các tầm bắn khác nhau, theo giới truyền thông đưa tin hôm thứ Năm. Vũ khí hiện đại này là một loại máy bay không người lái (drone), được trang bị các vũ khí laser mạnh, có thể hoạt động liên tục nhiều ngày trên không ở độ cao gần 20 cây số, và có khả năng bắn rơi các hỏa tiễn đạn đạo, theo Ngũ Giác Đài.

Tại cuộc họp với Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc gia (CSIS) tại Washington gần đây, Phó Đô Đốc James Syring, Giám đốc Cơ quan phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ, đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một phi đội gồm các máy bay drone, được gắn vũ khí laser có khả năng bắn rơi hỏa tiễn đạn đạo.

“Chúng tôi gần đây đã nâng cao chương trình vũ khí,” Phó Đô Đốc Syring cho biết. “Thực tế chứng minh rằng, trong điều kiện đủ năng lượng, phẩm chất sóng laser đủ tốt, và ở độ cao thích hợp, việc đánh chặn hỏa tiễn đạn đạo ở nhiều tầm bắn khác nhau về lý thuyết có thể thực hiện thành công.”

Viên chức Hoa Kỳ cho biết, việc sử dụng máy bay drone sẽ hiệu quả hơn chương trình sử dụng máy bay Boeing 747 từng được thử nghiệm trước đó.

Loại máy bay drone nêu trên có thể hoạt động thời gian dài trên không trung, không chịu ảnh hưởng thời tiết xấu, và vẫn trong tầm kiểm soát của các bãi phóng. Thách thức hiện nay chính là việc phát triển loại vũ khí laser có trọng lượng nhẹ hơn và có tầm bắn dài hơn.

Trước đó vào năm 2010, Ngũ Giác Đài đã từng thực hiện một chương trình vũ khí laser trên không, gắn trên máy bay Boeing 747, trị giá $5 tỷ Mỹ kim. Loại vũ khí này đã bắn rơi thành công một hỏa tiễn trong 1 cuộc thử nghiệm. Tuy nhiên, do tầm hoạt động ngắn, máy bay phải bay gần bãi phóng. Điều này rất nguy hiểm trước các cuộc tấn công từ các tay súng hay các hệ thống phòng không. Do đó, dự án này đã bị hủy bỏ cách đây 4 năm.

:VD:

comments

SHARE