Ngũ Giác Đài dự định giảm bớt sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Somalia

Ảnh: NBC

Washington, DC – Hai viên chức cao cấp Hoa Kỳ nói với NBC News rằng, quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt sự hiện diện ở Somalia và các cuộc không kích nhằm vào quân nổi dậy al-Shabab. Đây là tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump đang muốn cắt giảm các lực lượng Hoa Kỳ đang đóng trên toàn thế giới.

Các viên chức và cựu viên chức nhận định rằn,g chính quyền Tổng thống Trump không xem quân nổi dậy Shabab là mối nguy hiểm trực tiếp cho Hoa Kỳ, mặc dù lực lượng này vẫn đang là mối đe dọa đối với chính phủ Somalia và các nước láng giềng. Kế hoạch này cũng cho thấy quân đội Hoa Kỳ đã có sự thay đổi lớn trong chiến lược nhằm giảm bớt lực lượng chống khủng bố ở châu Phi và tập trung nhiều hơn vào các kình địch như Nga và Trung Cộng.

Một phần lý do của sự thay đổi là do máy bay quân sự của Hoa Kỳ đã tiêu diệt nhiều nhà lãnh đạo cao cấp trong cuộc nổi dậy của quân Shabab. Các viên chức cho biết, theo kế hoạch, trách nhiệm thả bom phiến quân ở Somalia sẽ được chuyển sang cho CIA.

Một số cựu viên chức và chuyên gia chống khủng bố nhận định, nếu chính quyền Tổng thống Trump thực hiện kế hoạch rút quân, al Qaeda, ISIS và các phần tử cực đoan khác sẽ tận dụng thời cơ để xây dựng địa bàn và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Hoa Kỳ và phương Tây.

Sau chuyến thăm Somalia hồi đầu năm nay, thượng nghị sĩ Jack Reed của Rhode Island, bày tỏ lo ngại rằng Somalia vẫn chưa đạt được sự ổn định, và lực lượng quân đội chưa  thể bảo vệ lãnh thổ.

Hiện vẫn chưa rõ theo kế hoạch sẽ còn lại bao nhiêu binh lính Hoa Kỳ tại Somalia.

Theo SBTN

SHARE