Ngư dân Philippines quay lại Scarborough, không bị Trung Quốc ngăn cản

0
12

Ngư dân Philippines chuẩn bị ra ngơiAFP

Ngư dân từ vùng Subic, cực nam của thị trấn Zambales, và thị trấn Santa Cruz ở phía bắc tỉnh Pangasinan từ chiếu tối qua 27.10 đã đưa tàu trở lại Panatag (tên gọi bãi cạn Scarborough của người Philippines) để đánh bắt hải sản. Nhiều người tỏ ra vui mừng khi trở lại ngư trường truyền thống mà không còn lo sợ bị tàu Trung Quốc ngăn cản.

“Chúng tôi nhận được tin nhắn vô tuyến rằng một số ngư dân của chúng tôi đã có thể tiếp cận vùng biển ở bãi cạn. Hải cảnh Trung Quốc không còn chặn tàu của họ”, thuyền trưởng Aniceto Achina phát biểu, theo Inquirer.

Ông Achina, 40 tuổi, cho biết các ngư dân được tiếp cận với Panatag yêu cầu tiếp tế thêm, tự tin nói rằng họ sẽ đánh bắt cá ở đó lâu hơn và không còn bị tàu của Trung Quốc quấy rối như trước.

Rodel David, 30 tuổi, cho biết tàu của anh chuẩn bị sang vùng biển khác để đánh bắt vì không muốn đụng chạm với tàu Trung Quốc; nhưng khi thấy tình hình thay đổi, anh và nhiều ngư dân khác ở tỉnh Bataan và Pangasinan quyết định quay trở lại Panatag.

“Một trong nhiều tàu tuần tra của Trung Quốc có mặt ở đó tiếp cận tàu ngư dân chúng tôi ở bãi cạn. Thật ngạc nhiên là họ đã không đuổi chúng tôi đi như trước nữa”, anh David vui vẻ chia sẻ.

Ông Flordeliza Salota, chủ tịch Hiệp hội các nhà đánh bắt cá Sisiman cho biết ngư dân Philippines đang háo hức trở lại sau nhiều tháng treo lưới, theo Manila Times.

Hải cảnh Trung Quốc canh giữ ngư trường này từ năm 2012 sau khi chiếm bãi cạn và không cho bất kỳ ngư dân nào của Philippines lai vãng. Từ nhiều tháng nay, Manila yêu cầu ngư dân Philippines không đến Scarborough để tránh đối đầu với cảnh sát biển và cả ngư dân Trung Quốc.

Ngư dân Philippines quay lại Scarborough, không bị Trung Quốc ngăn cản - ảnh 1
Những người Philippines trong một lần cắm quốc kỳ trên bãi cạn ScarboroughREUTERS

Manila Times cho rằng sự thay đổi đến sau chuyến công du hồi tuần qua của Tổng thống Rodrigo Duterte đến Trung Quốc. Ông Duterte tuyên bố với truyền thông trong nước sau chuyến đi rằng ngư dân Philippines có thể đánh bắt cá ở Scarborough, dù khi đưa ra tuyên bố này ông không chắc Bắc Kinh có giữ lời hay không.

Trong chuyến công du kéo dài 4 ngày, bên cạnh những đàm phán về kinh tế, Tổng thống Duterte đưa ra đề nghị với giới lãnh đạo Trung Quốc và Bắc Kinh hứa sẽ tkhông ngăn cản ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough, theo Reuters.

Theo Manila Times, Bắc Kinh có vẻ muốn nhượng bộ Manila nhằm lấy lòng Tổng thống nước này khi ông tỏ ra thân thiện với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và muốn tiến gần về phía Bắc Kinh thay vì gần gũi Washington như người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người thận trọng khi cho rằng điều này không đồng nghĩa Trung Quốc sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines trở lại ngư trường truyền thống của họ, dù phán quyết của toà trọng tài quốc tế công nhận điều đó, Inquirer cho hay.

Toà trọng tài ở The Hague (Hà Lan) hồi tháng 7.2016 tuyên bố ngư trường ở Scarborough không chỉ dành riêng cho ngư dân Trung Quốc mà cả người Philippines cũng có quyền đánh bắt cá.