Ngư dân miền Trung với nguyên nhân cá chết

0
3

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo công bố nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung Việt Nam cách nay 2 tháng, ảnh chụp chiều 30/6/2016 tại Hà Nội.

Chính phủ đã công bố nguyên cá chết ở 4 tỉnh miền Trung trong gần 3 tháng vừa qua là do nước thải của khu công nghiệp gang thép Formosa gây nên.

Ngư dân miền Trung nói gì về nguyên nhân cá chết do khu công nghiệp Formosa gây nên và họ có mong muốn gì sau khi nguyên nhân cá chết được công bố để ổn định cuộc sống.

Phản ứng của ngư dân

Sau một thời gian chờ đợi thì đến nay ngư dân bị tác động ở 4 tỉnh bắc Trung bộ khởi đi từ Hà Tĩnh được chính thức biết nguyên nhân dẫn đến thảm họa cá chết là do nước thải của nhà máy gang thép Fromosa Hà Tĩnh gây nên.

Nhà máy công nghiệp nào cũng thải ra chất độc hại, chất độc hại làm cho cá chết ảnh hưởng đến môi trường, đến con người, dù họ biết nhưng họ vẫn làm.
-Ông Sịa

Sau khi nghe chính phủ công bố nguyên nhân cá chết, cũng như lời phát biểu của ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, nhiều ngư dân ở khu vực miền Trung hay người dân ở thị xã Kỳ Anh không hề bất ngờ; nhưng bớt lo lắng hơn.

Theo anh Hoa một ngư dân ở xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh gần khu công nghiệp Formosa thì anh cho rằng, lúc đầu khi phát hiện cá chết thì anh đã biết do nước thải của khu công nghiệp Formosa và anh nghĩ chính phủ cũng đã biết, nhưng họ chưa dám công bố vì theo anh nghĩ trong đó có bí mật nào đó.

Anh Chia sẻ:

“Chính là do Formosa”

Ông Sịa một ngư dân ở Quảng Bình cũng cho rằng, từ đầu có thể xác định là Fomosa vì Fomosa nhiều nước họ đã tẩy chay vì những chất độc hại gây nên.

Nhà máy công nghiệp nào cũng thải ra chất độc hại, chất độc hại làm cho cá chết ảnh hưởng đến môi trường, đến con người, dù họ biết nhưng họ vẫn làm

000_9U46D
Một người dân với những con cá biển đã chết trên một bãi biển ở huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế ngày 21 tháng 4 năm 2016.

Ông Hanh một ngư dân ở Kỳ Anh cũng cho biết, nguyên nhân do Formosa gây ra thì ông không bất ngờ và ngay từ đầu ông đã khẳng định là do Formosa gây nên.

Chúng tôi khẳng định là do Formosa

Theo ông Hoa chia sẻ, thì một ngư dân hay một người dân bình thường thì họ có thể suy đoán ngay là Formosa, nhưng nhiều lần chính quyền Việt Nam vẫn cố ý, bao che hay làm chậm quá trình tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết. Anh có ý kiến khá nặng như sau:

“Đó là sự hèn nhát của chính quyền mình, nhà nước mình, nếu họ vì nước vì dân thì khác nhưng ở đây cũng có 1 mục đích khác.”

Làm sao giúp ngư dân ổn định cuộc sống

Theo thông tin mà các ngư dân cung cấp, thì sự việc cá chết được phát hiện đầu tiên là vào ngày 06 tháng 04 năm 2016 tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tỉnh gần khu công nghiệp Formosa, tính đến nay đã 86 ngày tức là đã gần 3 tháng. Gần 3 tháng đó thì cuộc sống của các ngư dân từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên Huế họ gặp muôn vàn khó khăn, họ sống nhờ vào sự trợ giúp của các hội đoàn từ thiện, các tổ chức tôn giáo và một ít là của chính quyền, nhiều thuyền bè phải phơi nắng. Không những là cuộc sống của các ngư dân gặp khó khăn mà nhiều nhà hàng hải sản cũng phải đóng cửa, bãi biển thì vắng khách.

Theo như lời phát biểu của ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thì công ty Fomosa cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho ngư dân, bồi thường công tác xử lý môi trường biển là 500 triệu USD và sẽ cùng với các bộ nghành thực hiện công tác xử lý nước thải theo đúng khoa học.

Nguyên nhân đã được làm rõ, nhưng thời gian tới thì những ngư dân sẽ còn tiếp tục thất nghiệp vì họ chưa thể đi đánh cá.

Những ai đưa Formosa vào Việt Nam thì người đó phải có trách nhiệm nặng trước dân rồi còn có những bao biện cho sau khi Formosa gây ra thảm hại rồi đang còn bao biện cho Formosa, rồi động viên dân ăn cá, đi tắm biển.
-Anh Hoa

Anh Hoa cũng cho rằng Formosa làm sai thì họ phải bồi thường, nhưng theo anh chính quyền cần phải có trách nhiệm xin lỗi dân, nhất là những ai đưa Formosa vào và những ai đã khuyến khích động viên dân ăn cá tắm biển.

“Formosa làm sai thì Formosa phải chịu trách nhiệm đền bù đó là nguyên tắc là trách nhiệm của hậu quả Formosa làm ra họ phải bồi thường là chính đáng. Mà trách nhiệm đó chính là nhà nước phải có phương án để Formosa họ thực hiện đối với dân với nước. Những ai đưa Formosa vào Việt Nam thì người đó phải có trách nhiệm nặng trước dân rồi còn có những bao biện cho sau khi Formosa gây ra thảm hại rồi đang còn bao biện cho Formosa, rồi động viên dân ăn cá, đi tắm biển. Biết bao người dân bây giờ đang mong muốn đi xuất khẩu lao động cũng không được, muốn đi đâu cũng không được.”

Ông Truyền thì cho biết, dân đòi hỏi rất nhiều, nhưng các cán bộ không lên tiếng cho dân nên dân cũng không làm được gì, nên họ đang chờ chính quyền và Formosa phải trả lại cho dân những gì dân đã mất.

“Việc đòi hỏi cho dân thì ông không nói chi cả, mà dân thì đòi hỏi rất nhiều, lẽ ra quyền lợi cho dân thì ông phải nói. Chúng tôi còn đang chờ đợi Formosa và chính quyền Hà Tĩnh”

Ông Sịa thì cho rằng trước mắt chính phủ với khu công nghiệp phải làm sao để bồi thường thiệt hại cho ngư dân một cách chính đáng nhất, vì tất cả các ngư dân họ chỉ có nghề đánh cá.

“Đối với các vùng cận các khu công nghiệp, ở đây chỉ có 1 nghề độc là làm biển, phải bồi thường chính đáng cho người dân”

Hiện nay, nguyên nhân đã được làm rõ, nhưng hậu quả của việc nước thải Formosa còn kéo dài và nhiều ngư dân ở khu vực 4 tỉnh miền Trung sẽ còn thất nghiệp, nhà nước cũng chỉ hỗ trợ cho dân được gạo, trong khi đó nhiều nơi nghề chính lâu nay của họ là đánh bắt cá. Anh Hoa cho rằng nhà nước cần phải có biện pháp gì đó để người dân có thể ổn định được cuộc sống. Trong khi đó vào ngày 25 tháng 06 năm 2016 chính phủ sẽ hỗ trợ gạo cho ngư dân trong vòng 6 tháng thay vì 1,5 tháng như trước đây.

“Ở vùng đất mình thì cũng chẳng biết chính quyền phải tạo cách gì cả. Bây giờ họ đang đập phá để họ đưa đi, ruộng vườn không, bây giờ biển thì chết cải cách thì nhà nước chỉ có gạo thôi, chỉ có gạo cho nhân dân thôi bây giờ nhà nước không có cách nào thì theo chú nghĩ rồi thì nhà nước cũng không có phương án”

Dù nguyên nhân cá chết vì biển bị nhiễm chất độc do nhà máy Formosa thải ra đã được xác định; thế nhưng mọi biện pháp được đưa ra vẫn còn chung chung.

Ngư dân, gia đình của họ sống nhờ biển vẫn không biết đến khi nào và bằng cách nào ngư trường truyền thống xưa nay của họ được phục hồi để lại giong buồm ra khơi kiếm sống hằng ngày.

RFA

SHARE