Ngư dân được đánh bắt bình thường?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thủy sản Nguyễn Ngọc Oai giới thiệu 4 phương án khai thác thủy sản ở 4 tỉnh miền Trung. Ảnh: Vnexpress

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng NN&PTNT Vũ Văn Tám nói rằng, ngư dân được đánh bắt hải sản bình thường, không giới hạn dưới 20 hải lý, trừ 3 vùng xoáy và hạn chế tầng đáy.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đưa ra 4 phương án để xin ý kiến từ 4 tỉnh. Phương án thứ nhất là cấm ngư dân khai thác hải sản tại vùng biển từ 10 hải lý trở vào bờ, kéo dài từ Vũng Áng đến hết hòn Sơn Chà (tỉnh TT-Huế); tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ.

Phương án thứ hai là cho phép ngư dân khai thác bình thường, nhưng cấm ba vùng biển như Bộ TN&MT khuyến cáo, gồm các vùng biển cách bờ 1,5 km thuộc Sơn Dương (Hà Tĩnh, với diện tích 300 km2), biển Nhật Lệ (Quảng Bình, 330 km2), vùng biển hòn Sơn Chà (tỉnh TT-Huế, 160 km2).

Phương án thứ ba, cho phép ngư dân khai thác bình thường, tăng cường giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về bờ; cấm nghề khai thác cá tầng đáy từ 20 hải lý trở vào tại 4 tỉnh miền Trung đối với các nghề lưới, kéo, rê đáy, lăn, lồng bẫy.

Phương án thứ tư, cho phép ngư dân khai thác hải sản bình thường trên các vùng biển và tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, sản phẩm hải sản khai thác tại các cảng cá, bến cá khi tàu về.

Cuối cùng, Bộ NN&PTNT tổng hợp cả 4 phương án nêu trên, cũng như từ ý kiến của 4 tỉnh. “Về khai thác hải sản trên biển, Bộ NN&PTNT sẽ làm hướng dẫn cho ngư dân khai thác trên các vùng biển bình thường và không phân biệt trong hay ngoài 20 hải lý như trước đây. Vì khi công bố trước đây, vùng chưa thực sự an toàn là dưới 20 hải lý. Nhưng sau khi Bộ TN&MT công bố biển đã sạch, an toàn mà chúng ta lại cấm đánh bắt, lại chia vùng ra thì không đủ cơ sở”, ông Tám nói.

Đối với khuyến cáo không nên khai thác ở 3 vùng biển nước xoáy do Bộ TN&MT công bố ngày 22/8, đến nay, Bộ NN&PTNT chưa nhận được báo cáo chính thức. Bộ NN&PTNT đã gửi công văn đến Bộ TN&MT đề nghị công bố 3 vùng này, với tọa độ chính xác, để làm cơ sở khoa học hướng dẫn tới từng địa phương. Bộ NN&PTNT cũng đưa ra khuyến cáo, chưa nên khai thác đối với một số nghề khai thác hoạt động ở tầng đáy, nhằm tạo điều kiện phục hồi sinh thái, cũng như hải sản tầng này.

Theo Tiền Phong

SHARE