Ngôi sao judo từ Việt Nam về nhà

Cô Stephanie Inglish (bên trái) là vận động viên judo từng đoạt nhiều giải thưởng

Được chẩn đoán chỉ có 1% cơ hội sống sót sau tai nạn xe máy tại Việt Nam, vận động viên judo người Scotland, Stephanie Inglish, đã trở về nhà. Huy chương bạc giải Khối Thịnh vượng chung đã thề sẽ trở lại với judo sau 79 ngày chấn thương nghiêm trọng bao gồm cả hai vết thương ở cổ.

“Tôi đã luyện tập kể từ lúc tôi mới bốn tuổi,” Inglis giải thích.

“Không được luyện tập judo nghĩa là tôi không được trở lại cuộc sống bình thường của mình.”

Stephanie đã bị chấn thương đầu nghiêm trọng sau tai nạn vào ngày 11 tháng 5, dẫn đến nhiều di chứng.

“Ra viện chỉ là bước khởi đầu trong hành trình dài trong cuộc đời tôi,” Cô nói.

“Tôi vẫn sẽ tiếp tục trị liệu mỗi ngày và tập vật lí trị liệu cho đến khi con người trước kia của tôi quay lại”.

“Sau năm nay tôi sẽ trở lại với thể thao và bắt đầu luyện tập để lấy lại thể lực như trước. Nhưng hiện tại, tôi phải trở về Inverness.”

“Tôi sẽ hỗ trợ giảng dạy trong câu lạc bộ judo của bố tôi và ít nhất là tôi được có mặt trong môi trường tập luyện đó vì tôi nhớ bộ môn này rất nhiều.”

Chăm sóc đặc biệt Inglish trở lại Scotland sáu tuần trước và được điều trị tại bệnh viện trung ương phía Tây Edinburgh trước khi chuyển đến cơ sở chuyên khoa tại ở Fife.

“Ý nghĩ đầu tiên khi tôi thức dậy ở bệnh viện Edinburgh là đã có chuyện gì xảy ra và tại sao tôi lại ở đây?”

“May mắn thay bố và mẹ tôi đã ở đó và cho tôi biết rằng tôi đã trải qua một vụ tai nạn xe máy đồng thời một vài thông tin vắn tắt vầ những chuyện sau đó. Thật khủng khiếp khi được nghe kể về những việc đi trật hướng mà tôi còn không có ‎thức rằng nó sẽ sẽ đi đến đâu.”

“Điều thứ hai thay đổi mà tôi nhận ra nữa đó là đầu tôi bị cạo sạch cho việc phẫu thuật não, và đó thật kinh hoàng.”

Nhưng Stephanie tin rằng cô đang hồi phục rất tốt và sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn.

“Chuyên gia điều trị của tôi đang hỗ trợ tôi mỗi ngày, tôi cản thấy tự tin hơn với đôi chân của mình đồng thời tôi cũng có một chuyên gia vật lí trị liệu và chuyên gia ngôn ngữ, nên tôi nghĩ khả năng nói của tôi đang trở lại bình thường.”

Dù nữ vận động viên judo này không nhớ gì về vụ tai nạn hay việc cô đã phải chuyển sang Bangkok để chữa trị, cô vẫn cảm nhận được sự tốt bụng và hào phóng của nhưng người đã gây quỹ đóng góp hơn £304,000 giúp cô lấy lại cuộc sống này.

“Nó thật khổng lồ, tôi không thể biết được hết những người đã hộ trợ và đóng góp cho tôi nhưng chắc chắn họ thực sự là những người đáng yêu trên thế giới này.”

“Tôi sẽ và mãi biết ơn điều này vì nếu không có sự giúp đỡ của họ, tôi sẽ không có tiền để trở về nhà và ai biết được, có lẽ tôi sẽ không được ngồi đây để nói chuyện với bạn ngày hôm nay.”

BBC

SHARE