Ngôi sao bóng rổ Mỹ bị tòa án Nga phạt 9 năm tù

70
Ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner

Theo một số nguồn tin, Mỹ đã đề xuất đổi nhà buôn vũ khí người Nga Viktor Bout – người bị Mỹ kết án 25 năm tù do cáo buộc bán vũ khí trái phép năm 2012, với Brittney Griner và Paul Whelan – người bị Nga kết án 16 năm tù vì tội gián điệp năm 2020.

Một tòa án ở Khimki, ngoại ô thủ đô Moscow, Nga, tuyên án 9 năm tù đối với ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner do phạm tội buôn lậu và sở hữu ma túy, theo RIA Novosti.

Ngoài ra, tòa án còn phạt Griner một triệu ruble (khoảng hơn 16.000 USD), Reuters đưa tin. Trước đó, trong quá trình tranh tụng, cơ quan công tố Nga đề nghị phạt bị cáo 9 năm 6 tháng tù và một triệu ruble.

Trước khi phán quyết được đưa ra, Griner đã xin lỗi và xin được hưởng khoan hồng, theo CNN.

“Tôi không có ý định làm hại ai, gây hại cho người dân Nga hay vi phạm bất cứ luật lệ nào ở đây”, cô nói. “Tôi đã phạm sai lầm thực sự. Tôi hy vọng phán quyết sẽ không chấm dứt cuộc đời tôi tại đây”.

Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố phán quyết là “không thể chấp nhận” và kêu gọi Nga lập tức trả tự do cho Griner.

“Chính quyền của tôi sẽ tiếp tục làm việc không ngừng và theo đuổi mọi cách thức để đưa Brittney và Paul Whelan về nhà an toàn sớm nhất có thể”, ông Biden khẳng định.

Brittney Griner bị bắt hồi tháng Hai tại sân bay Sheremetyevo của Nga sau khi giới chức tìm thấy thuốc lá điện tử có chứa dầu cần sa, một loại dầu bất hợp pháp ở Nga, trong hành lý của cô.