Ngồi ghế Tổng thống chưa ấm chỗ, ông Trump đã dính vào kiện tụng

0
6

Ông Trump liên tiếp đối diện với các vụ kiện từ khi tuyên bố tranh cử Tổng thống. Ảnh: Internet

Các báo lớn nước ngoài như CNN, NBC đồng loạt đưa tin nhóm Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW) ở Washington cho rằng việc ông Trump nhận những khoản thanh toán từ các chính phủ nước ngoài thông qua tập đoàn kinh doanh của gia đình là trái với Hiến pháp.

CREW cho biết theo Hiến pháp Mỹ, ông Trump không được nhận bất cứ thứ có giá trị từ các chính phủ nước ngoài khi chưa có sự chấp thuận của Quốc hội.

“Chúng tôi hy vọng Tổng thống Trump sẽ có những bước đi cần thiết để tránh vi phạm Hiến pháp trước khi lên nhậm chức. (Nhưng) ông ấy đã không làm vậy.

Những hành vi vi phạm Hiến pháp của ông Trump đã xảy ra ngay tức thì và tới mức nghiêm trọng, vì thế chúng tôi buộc phải có những hành động pháp lý”, Giám đốc CREW Noah Bookbinder cho biết hôm 22/1. Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 11/1, luật sư của ông Trump, Sheri Dillon, đã bác bỏ cáo buộc nói trên.

Trước hôm nhậm chức 20/1, ông Trump cũng bị kiện vì tấn công tình dục. Summer Zervos, người cáo buộc ông Trump tấn công tình dục năm 2007, cho rằng ông đã nói dối nước Mỹ về hành vi của mình.

Đơn kiện được bà Zervos thông báo trong một cuộc họp báo hôm 17/1, cáo buộc ông Trump là “kẻ nói dối và ghét phụ nữ”, có hành vi làm “mất phẩm cách và bôi nhọ” bà.

%image_alt%

Bà Summer Zervos cáo buộc ông Trump là “kẻ nói dối và ghét phụ nữ”. Ảnh: Snope

“Bởi ông Trump chưa rút lại tuyên bố như tôi yêu cầu, ông không còn cho tôi lựa chọn nào khác ngoài việc kiện ông để thanh minh cho danh tiếng của tôi”, bà Zervos cho hay. Bà tuyên bố sẵn sàng rút đơn kiện ngay lập tức mà không đòi bồi thường về tiền, nếu ông rút lại các “tuyên bố sai trái, xúc phạm” bà và thừa nhận bà nói sự thật về ông.

Zervos là một trong số vài phụ nữ, trong những tuần trước ngày bầu cử tổng thống, cáo buộc ông Trump tấn công tình dục. Cựu thí sinh 41 tuổi của chương trình truyền hình thực tế The Apprentice nói ông Trump nhiều lần cố hôn, sờ mó bà trong cuộc gặp thảo luận cơ hội việc làm tại khách sạn Beverly Hills, thành phố Los Angeles. Trump bác bỏ tuyên bố là “sai trái và kỳ quặc”, đồng thời doạ kiện những người cáo buộc ông.

SHARE