Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không muốn thay thế Mỹ

0
15

Ngoại trưởng Vương Nghị nói Trung Quốc không muốn thay thế hay giống nước Mỹ – Ảnh: AFP

Trung Quốc và Mỹ thường xuyên đụng độ trên tất cả mọi lĩnh vực từ thương mại, nhân quyền đến yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, ngay cả ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng đem Trung Quốc ra làm đề tài để chỉ trích.

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết đó là điều tự nhiên khi 2 quốc gia có mâu thuẫn lẫn nhau, mặc dù cả 2 đã chứng tỏ có thể hợp tác với nhau trên các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

“Cái gốc của vấn đề mâu thuẫn là một số người ở Mỹ vẫn còn nghi ngại rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ”, ông Vương Nghị phát biểu, theo Reuters. “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa, Trung Quốc không phải là Mỹ và Trung Quốc không thể nào trở thành quốc gia như Mỹ”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói tiếp.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc không có ý định thay thế Mỹ để trở thành anh cả của thế giới hay dẫn dắt bất kỳ quốc gia nào.

“Tôi đề nghị những người bạn Mỹ nghiên cứu và hiểu thêm về truyền thống lịch sử và văn hóa đã được tích lũy trong 5.000 năm qua của Trung Quốc và không mù quáng áp dụng tư duy của Mỹ để đánh giá Trung Quốc”, ông Vương Nghị nói, và cho rằng tương lai của quan hệ Mỹ – Trung sẽ rất tốt đẹp nếu như người Mỹ làm được điều này.

Không rõ ông Vương Nghị đề cập đến phần nào trong lịch sử Trung Quốc, nhưng Reuters nhận định trong quá khứ Trung Quốc từng xâm chiếm nhiều vùng đất ở châu Á, trong đó cả bán đảo Triều Tiên, Mông Cổ ngày nay, một phần của nước Nga và Đông Nam Á.