Ngoại trưởng Trung Quốc muốn ép Ấn Độ trên vấn đề Biển Đông

0
6
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN ở Vientiane, Lào, 26/07/2016.REUTERS/Jorge Silva

Phát biểu vào hôm qua, 12/08/2016 ngay ngày đầu tiên trong chuyến công du Ấn Độ, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã không ngần gia tăng sức ép trên New Delhi về hồ sơ Biển Đông. Trả lời báo chí, ông Vương Nghị nói thẳng là Ấn Độ phải quyết định về việc có ủng hộ Trung Quốc hay không trên vấn đề Biển Đông.

Theo báo chí Ấn Độ, khi được hỏi là phải chăng ông ghé thăm Ấn Độ để tìm hậu thuẫn cho lập trường của Trung Quốc trong cuộc tranh chấp Biển Đông với các láng giềng của Bắc Kinh, ông Vương Nghị đã nói : « Chính Ấn Độ là nước phải quyết định xem mình nên có lập trường như thế nào ».

Tuyên bố của ngoại trưởng Trung Quốc đặc biệt mang ý nghĩa của một lời thúc ép sau khi một nhật báo của đảng Cộng Sản Trung Quốc, ngay trước chuyến công du của ông Vương Nghị đã lên tiếng cảnh cáo rằng việc New Delhi dấn thân vào Biển Đông sẽ gây tổn hại cho quan hệ với Trung Quốc và tạo ra những trở ngại cho doanh nhân Ấn Độ đang muốn thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Một số nguồn tin từ Ấn Độ cho biết là ngoại trưởng Vương Nghị sẽ cố gắng tác động sao cho thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đừng bắt tay với một số nước khác để nêu vấn đề Biển Đông trước hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ mở ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào thượng tuần tháng 9.

Sau khi Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye bác bỏ yêu sách chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc tại Biển Đông, Bắc Kinh lo ngại rằng một số nước, trong đó có Hoa Kỳ, có thể sẽ nêu vấn đề trong cuộc họp G20 sắp tới.

Theo chương trình dự kiến, ngoại trưởng Trung Quốc sẽ có cuộc tiếp xúc với thủ tướng Ấn Độ Modi và ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj vào hôm nay. Theo phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Ấn Độ, tất cả các vấn đề quốc tế, khu vực và song phương mà hai bên cùng quan tâm sẽ được thảo luận.

RFI

SHARE