Ngoại trưởng Triều Tiên bị hạn chế đi lại ở Mỹ

0
10

Trong buổi họp báo ngày 25.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Mỹ đã áp đặt việc hạn chế đi lại đối với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 23.4, theo Reuters ngày 26.4.

Theo đó, kể từ ngày 23.4, ông Ri chỉ được phép đi lại ở 4 địa điểm gồm trụ sở Liên Hiệp Quốc, khách sạn ông đang ở, văn phòng đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và sân bay. Ngoại trưởng Triều Tiên lúc đó đang ở New York để tham dự các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên của Mỹ được đưa ra nhằm phản đối việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, bất chấp sự chỉ trích của Mỹ cũng như cộng đồng thế giới. Tuy nhiên, lệnh hạn chế đi lại nêu trên chỉ áp dụng với phái đoàn của Ngoại trưởng Triều Tiên chứ không bao gồm các nhà ngoại giao Triều Tiên khác tại Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Triều Tiên bị hạn chế đi lại ở Mỹ - ảnh 2
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) theo bức ảnh do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 24.4.2016 Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi khi ở New York, Ngoại trưởng Ri đã ra điều kiện rằng Triều Tiên sẽ dừng thử hạt nhân nếu Mỹ chấm dứt các đợt tập trận thường niên với Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay sau đó đã bác bỏ đề nghị của ông Ri.

Theo Thanh Niên