Ngoại trưởng Syria đưa ra “diệu kế” chấm dứt xung đột tại Syria

0
4

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

Truyền thông nhà nước Syria đã dẫn lời Ngoại trưởng Moualem khẳng định “diệu kế” để chấm dứt xung đột tại Syria, sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Ngoài ra, ông Moualem nhấn mạnh sự cần thiết phải “thực thi nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về chống khủng bố”.

Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho phiến quân Hồi giáo cực đoan và cho phép các chiến binh thánh chiến nước ngoài vào Syria. Đồng thời Syria cũng cáo buộc rằng Jordan với sự hậu thuẫn của Mỹ đã cung cấp vũ khí và huấn luyện quân nổi dậy ở miền nam Syria.

Cả Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc trên của Syria.

Tuần trước, HĐBA LHQ đã nhất trí thông qua một nghị quyết ủng hộ một lộ trình quốc tế cho tiến trình hòa bình Syria, đánh dấu sự nhất trí hiếm hoi giữa các nước lớn trong vấn đề giải quyết cuộc xung đột đã cướp đi tính mạng của hơn 250.000 trong 5 năm qua.

Nghị quyết của Liên Hợp Quốc có thể xem là “chiến thắng lớn” của Nga và chính phủ Syria, khi vấn đề về quyền lãnh đạo của ông Assad không hề được đề cập đến.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh phương Tây cũng như Ả Rập của mình có lập trường là ông Assad phải “ra đi” thì mới khởi động tiến trình hòa bình cho Syria. Tuy nhiên, qua Nghị quyết của LHQ thì ít nhất tổng thống Assad sẽ nắm quyền thêm được 2 năm nữa.
Liên Hợp Quốc dự định triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình cho Syria ở Geneva vào cuối tháng 1.2016.

Ngày 24.12, ông Moualem tuyên bố rằng chính quyền Syria sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán ở Geneva và hy vọng thông qua đó sẽ giúp hình thành một chính phủ đoàn kết dân tộc trong tương lai tại Syria.

 (theo Reuters)