Ngoại trưởng Pháp kêu gọi hành động cứu nguy Trung Đông

0
6

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius phát biểu tại Cairo nhân vòng công du Trung Cận Đông – REUTERS /Amr Abdallah Dalsh

Trong vòng một tuần lễ kể từ ngày 20/06 đến 27/06/2015, Paris nỗ lực vận động hòa bình tại Trung Đông. Khẳng định Pháp « chỉ có phương tiện eo hẹp », Ngoại trưởng Laurent Fabius cảnh báo nguy cơ « sa lầy và xung đột lan rộng » tại Trung Đông nhân ngày đầu tiên công du đường trường.

Tại Cairo hôm qua, Amman, Ramallah và Jerusalem ngày chủ nhật, Ngoại trưởng Pháp tìm cách thuyết phục các nhà lãnh đạo khu vực từ Ai Cập, Jordanie, Palestine cho đến Israel ủng hộ sáng kiến hòa bình của Paris. Sáng kiến này, qua trung gian một nhóm « ủng hộ » gồm các quốc gia Ả-rập, Liên Hiệp Châu Âu và Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhằm vực dậy tiến trình hòa bình Israel-Palestine.

Hòa đàm Israel-Palestine bị gián đoạn từ năm 2014 sau khi người Palestine lên án Nhà nước Do Thái tiếp tục chính sách xây khu định cư trong lãnh thổ chiếm đóng và ngược lại Israel chỉ trích chính quyền Palestine hòa giải với phe chủ chiến Hamas.

Theo nhận định của Ngoại trưởng Pháp tại Cairo, nơi ông tiếp xúc với Tổng thống Ai Cập ở chặng đầu tiên, thì đã đến lúc phải thay đổi phương pháp làm việc « không phải giảng hòa giữa các phe xung khắc mà là khuyến khích họ ngồi lại với nhau để xây dựng hòa bình » .

Theo Ngoại trưởng Laurent Fabius, nếu không hành động gây áp lực buộc Israel và Palestin thì sẽ không tránh khỏi hai nguy cơ « xung đột triền miên và lan rộng ».

Ngoài sứ mệnh vận động hòa bình, Ngoại trưởng Pháp, nhân chuyến ghé thăm Ai Cập, chuẩn bị cho chuyến công du của Tổng thống Pháp François Hollande vào tháng 8 tới.

Với vai trò trung gian hòa giải cốt lõi, Ai Cập ủng hộ sáng kiến của Pháp khuyến khích Palestine và Israel ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi Ngoại trưởng Pháp đến Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanhahu cảnh báo « không để quốc tế áp đặt một thỏa hiệp với Palestine với một đường biên giới không thể phòng thủ được ».

:I:

SHARE