Ngoại trưởng Pháp-Đức kêu gọi Ukraina chống tham nhũng triệt để

0
7

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (T) và ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tại Kiev, Ukraina ngày 23/02/2016.

Hôm qua 22/02/2016, ngoại trưởng Pháp Jean Marc Ayrault tới Ukraina trong chuyến công du hai ngày. Cùng với đồng nhiệm Đức Frank Walter Steinmeier, ông Jean Marc Ayrault kêu gọi Kiev gia tăng cải cách, đặc biệt tuyệt đối không khoan dung tham nhũng, và khẩn cấp ra luật về bầu cử tại các khu vực miền đông hiện do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Thông tín viên Sébastian Gobert tại Kiev :

Ủng hộ của Pháp và Đức là quan trọng đối với Ukraina, tuy nhiên cho đến nay, chưa giải quyết được gì. Đây là thông điệp ngầm về chuyến công du của hai ngoại trưởng, toát lên từ các bình luận, nhận định trên các phương tiện truyền thông chính thức và các mạng xã hội.

Kể từ khi Ukraina độc lập, vấn đề hội nhập vào châu Âu, và thậm chí vào khối NATO chưa bao giờ được hưởng ứng đến như vậy tại quốc gia này. Nhiều người Ukraina vui mừng trước sự hậu thuẫn của Paris, Berlin và Washington, trong cuộc chiến phức hợp chống lại Nga.

Về xung đột vũ trang tại miền đông ly khai thân Nga, hai bộ trưởng Pháp, Đức cho biết sẽ có một cuộc gặp cấp bộ mới tại Paris theo “công thức Normandie”, ngày 03/03/2016, gồm bốn nước Pháp, Đức, Nga, Ukraina.

Tuy nhiên, Paris và Berlin bị chỉ trích vì đã đòi hỏi nhiều đối với Ukraina hơn là với Nga, trong việc thực thi các thỏa thuận Minsk. Theo Kiev, ngoài các trừng phạt của Liên Hiệp Châu Âu, đối với Matxcơva, sắp hết hạn, Nga nhìn chung phải chịu ít áp lực.

Về phần mình, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế vừa nhấn mạnh: Chương trình trợ giúp quốc tế cho Ukraina có thể bị xem xét lại, nếu không có “các nỗ lực đáng kể mới” về các cải cách và chống tham nhũng (Theo các nhà quan sát, gói viện trợ 40 tỷ đô la của phương Tây cho Ukraina rải ra trong bốn năm thực sự là một chiếc phao cứu mạng đối với quốc gia đang bên bờ vực phá sản này).

Nhiều người Ukraina cáo buộc phương Tây duy trì một tầng lớp đặc quyền đặc lợi và tham nhũng trong bộ máy chính quyền, nhân danh ổn định khu vực. Từ các chỉ trích này, nổi lên một thái độ ngờ vực, rất có thể một ngày nào đó sẽ chống lại chính phủ Ukraina và những người bảo trợ châu Âu.

Trong cuộc tuần hành hôm thứ Bảy, 20/02, kỷ niệm 2 năm phong trào Maidan, lật đổ chính quyền của nguyên tổng thống thân Nga Yanukovitch, AFP ghi nhận một không khí không thỏa mãn phổ biến trong những người tham gia. Người biểu tình lên án chính quyền mới đã thất bại trong cuộc chiến chống “tham nhũng”. Nhiều người khẳng định, nếu không có gì thay đổi, dân chúng Ukraina sẵn sàng xuống đường làm một cuộc “cách mạng” Maidan khác để lật đổ chính quyền tham nhũng

SHARE