Ngoại trưởng Nhật sắp sang Nga bàn về đảo tranh chấp

0
10

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm một pháo đài trên đảo Iturup/Etorofu thuộc quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc ngày 22.8.2015, nơi đang có tranh chấp chủ quyền giữa Nga và Nhật Bản – Ảnh: AFP

Reuters ngày 19.9 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ông Kishida sẽ gặp Ngoại trưởng Lavrov tại Moscow vào đầu tuần tới để thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm cả quần đảo đang có tranh chấp giữa 2 nước tại Thái Bình Dương.

Hồi tháng 8, Tokyo đã lên tiếng phản đối việc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm quần đảo Nam Kuril (phía Nhật gọi là Vùng Lãnh thổ Phương Bắc).

Trang tin Sputnik (Nga) đưa tin ông Medvedev đến dự Diễn đàn giáo dục thanh niên quốc gia tại đảo Iturup/Etorofu thuộc quần đảo nói trên, cũng như thăm một số công trình nằm trong chương trình phát triển Kuril tới năm 2025.

Cũng theo Sputnik, đây là lần đầu tiên diễn đàn này diễn ra tại khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật.

Reuters bình luận, chuyến đi Moscow sắp tới của ngoại trưởng Nhật sẽ dọn đường cho chuyến công du chính thức Nhật Bản trong năm nay của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đài truyền hình NHK (Nhật Bản) cho biết, hiện có khoảng 3.500 binh sĩ Nga đồn trú tại Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía bắc. Nga đã xây nhiều doanh trại mới tại quần đảo này và đang thiết lập hệ thống liên lạc, cũng như bố trí tên lửa phòng không mới.