Ngoại trưởng Nhật hủy thăm Trung Quốc do vấn đề Biển Đông

0
7

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo)

Hãng tin Kyodo hôm nay 21/2 cho biết, thông báo hủy chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Kishida đưa ra giữa lúc châu Á “dậy sóng” bởi việc Trung Quốc triển khai tên lửa đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam và việc Triều Tiên phóng tên lửa bất chấp chỉ trích của quốc tế.

Trung Quốc gần đây thông báo với phía Nhật Bản rằng Bắc Kinh không có kế hoạch thu xếp cho chuyến công du của Ngoại trưởng Kishida tới nước này. Bắc Kinh nói rằng, họ cần thêm thời gian để chuẩn bị cho một không khí ngoại giao tốt hơn, nguồn tin cho biết.

Trước đó, ngày 19/2, ông Kishida đã thông báo với người đòng cấp Trung Quốc Vương Nghị về kế hoạch thăm Trung Quốc vào khoảng tháng 4. Tuy nhiên, đến nay, kế hoạch thăm Trung Quốc này gần như đã đổ bể.

Chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích gay gắt các hoạt động bồi đắp, cải tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh triển khai hệ thống tên lửa phòng không đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam. Tokyo coi đây là hành động “không thể chấp nhận được”.

Động thái được cho là nhằm quân sự hóa Biển Đông này của Trung Quốc cũng vấp phải sự lên án của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, hãng tin New York Times dẫn lời chuyên gia Euan Graham, giám đốc Chương trình An ninh quốc tế thuộc Viện Lowy (Úc) nhận định,Trung Quốc sẽ không dám bắn tên lửa vào các máy bay trên Biển Đông ở thời điểm không có xung đột. Đây có thể chỉ là chiêu “nhằm cảnh cáo Mỹ và các nước khác có ý định điều máy bay đến biển Đông để thách thức đòi hỏi chủ quyền vô lý của Trung Quốc”, ông Graham nói. Chuyên gia này cho rằng các đội tên lửa của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm có thể không hoạt động vì thiếu hạ tầng hỗ trợ, và chủ yếu mang tính chất diễu võ dương oai.

Tổng hợp