Ngoại trưởng Nga thăm Việt Nam để cảm ơn sự ủng hộ cuộc xâm lược

25
Sergey Lavrov

Việt Nam là một trong vài nước được Nga coi là “thân thiện” vì không lên án Moscow trong cuộc xâm lược Ukraine cũng như đã “dũng cảm” bỏ phiếu chống lại nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm đình chỉ Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hồi tháng Tư.

Bộ Ngoại giao CSVN thông báo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Hà Nội trong hai ngày 5-6/7.

Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1/1950. Quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh – quốc phòng, giáo dục và đào tạo…

Năm 2021, Việt Nam và Nga kỷ niệm 20 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Năm 2022 đánh dấu tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Tháng 9/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến Moscow và gặp nhiều quan chức Nga, trong đó có ông Lavrov. Cuối năm 2021, theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Nga.

Trước đó, tối 15/3, Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Trong không khí hữu nghị và tin cậy lẫn nhau, hai bộ trưởng Ngoại giao đã trao đổi chân thành, thẳng thắn và xây dựng về tình hình cuộc xâm lược Ukraine”.

Trong cuộc điện đàm, ngoại trưởng Nga đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới; chia sẻ những diễn biến gần đây về tình hình xung đột tại Ukraine; khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực chiến sự.

Hai bên cũng trao đổi về quan hệ song phương, trong đó Bộ trưởng Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Bài liên quan

Hệ lụy của phiếu chống của Hà Nội với mối quan hệ Việt – Mỹ

Hậu quả khôn lường của phiếu chống