Ngoại trưởng Mỹ, Ukraine gặp nhau tại Berlin trong lúc vũ khí Mỹ đến Kiev

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba trong cuộc họp ở Berlin, Đức, ngày 15/5

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken tại Berlin hôm 15/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết “nhiều vũ khí và hàng viện trợ đang được chuyển tới nước này”.

Ông Blinken và Kuleba cùng thảo luận về gói viện trợ an ninh mới nhất của Mỹ và tác động của cuộc chiến Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

“Ngoại trưởng đã trao đổi các chi tiết liên quan đến gói hỗ trợ an ninh mới nhất của Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Ukraine”, ông Price nói, Reuters đưa tin.

Ngoại trưởng Ukraine viết trên Twitter rằng: “Chúng tôi đã thống nhất hợp tác chặt chẽ để đảm bảo thực phẩm xuất khẩu của Ukraine đến tay người tiêu dùng ở châu Phi và châu Á”.

Ông cũng cảm ơn cá nhân Ngoại trưởng Blinken và Mỹ vì “sự lãnh đạo và trợ giúp vững chắc”.

Ông Kuleba dự kiến có cuộc họp ngắn với các ngoại trưởng NATO tại Berlin vào ngày 15/5, để thảo luận về tình hình thực địa ở Ukraine, cũng như cách liên minh có thể giúp đỡ đất nước này hơn nữa, khi giao tranh bước sang tuần thứ 12.

Trước đó, vào ngày 14/5, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bất ngờ tới Kiev, cùng với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông McConnell đang thúc giục Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul chấm dứt việc phản đối gói viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, vốn nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.

Tổng thống Zelensky ca ngợi những gì ông nói là một tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với Ukraine và sức mạnh của mối quan hệ giữa Kiev và Washington.