Ngoại trưởng Mỹ tới Geneva thảo luận khẩn cấp về tình hình tại Syria

0
12

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận với Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura và người đồng cấp Saudi Arabia và Jordan về thỏa thuận ngừng bắn cũng như quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại quốc gia này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc điện đàm với Đặc phái viên de Mistura và điều phối viên phe đối lập Syria, Riad Hijab.

Ông John Kerry nhấn mạnh một trong những ưu tiên hàng đầu vào lúc này là tái thiết lập thỏa thuận ngừng bắn với việc chấm dứt bạo lực tại thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Nga thực hiện các biện pháp nhằm giúp chấm dứt giao tranh tại Aleppo.

Các cuộc giao tranh tại Aleppo, thành phố được coi là trung tâm kinh tế ở miền Bắc Syria, vẫn diễn ra ác liệt kể từ ngày 22/4, đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn trong khu vực.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, khoảng 250 người, trong đó có cả trẻ em, đã thiệt mạng trong những đợt tấn công nói trên.

Ngày 1/5, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các bên liên quan tại Syria tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn vốn có hiệu lực từ ngày 27/2 vừa qua.

LHQ cũng kêu gọi Nga và Mỹ giúp khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria, ngăn chặn nguy cơ đàm phán hòa bình bị sụp đổ.

Sau hai tuần làm việc, vòng đàm phán hòa bình Syria gần đây nhất dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc vừa kết thúc ngày 27/4 tại Geneva.

Hiện các bên vẫn chưa xác định được thời điểm tiến hành vòng đàm phán mới.

Hy vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột rất mong manh khi hai bên tham gia đàm phán còn mâu thuẫn gay gắt về vai trò chính trị của Tổng thống Bashar al- Assad cũng như thành phần của chính phủ chuyển tiếp.

theo TTXVN