Ngoại trưởng Mỹ, Nga không gặp nhau tại cuộc họp G20 tuần này

26
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng sẽ tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng ở Bali, nhưng cuộc gặp giữa ông và ông Blinken không được mong đợi diễn ra.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bên lề cuộc họp ngoại trưởng G20 tại Bali trong tuần này, nhưng dự kiến sẽ không có cuộc gặp với nhà ngoại giao Nga.

Ông Blinken sẽ khởi hành đến châu Á vào ngày 6/7 trong một chuyến đi kéo dài đến ngày 11/7. Cuộc gặp với ông Vương, dự kiến vào ngày 9/7, sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao mới nhất giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong khi Tổng thống Joe Biden cân nhắc dỡ bỏ thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát.

Bất chấp sự cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng giữa Washington và Bắc Kinh, ông Biden vẫn đang cân nhắc loại bỏ thuế quan đối với một loạt hàng hóa Trung Quốc để kiềm chế lạm phát gia tăng của Mỹ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 để giành quyền kiểm soát Quốc hội.

Tòa Bạch Ốc cho biết không có thời hạn chót để quyết định, nhưng ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng dự kiến sẽ trao đổi trong những tuần tới.

Các ngoại trưởng từ 20 nền kinh tế lớn nhất (G20) sẽ gặp nhau tại đảo Bali của Indonesia vào ngày 8/7 trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 vào tháng 11, cũng tại Indonesia.

Ông Blinken cũng sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và sẽ dừng chân tại Bangkok, gặp Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng sẽ tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng ở Bali, nhưng cuộc gặp giữa ông và ông Blinken không được mong đợi diễn ra. Cả hai đã không gặp nhau kể từ trước khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. Mỹ và các đồng minh lên án hành động của Nga và hỗ trợ Kiev bằng cách cung cấp vũ khí.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price nói trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 5/7 rằng ông dự kiến các thành viên của Nhóm 20 sẽ lên tiếng chống lại cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine.

Trung Quốc đã từ chối lên án hành động của Nga ở Ukraine và chỉ trích các biện pháp chế tài sâu rộng của phương Tây đối với Moscow.