Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: TPP là thỏa thuận lịch sử

0
4

Ngoại trưởng John Kerry nói thỏa thuận lịch sử TPP kết nối các nước chiếm gần 40% GDP toàn cầu sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng.

Trong thông cáo đề ngày 5/10, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói thỏa thuận lịch sử TPP kết nối các nước chiếm gần 40% GDP toàn cầu sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng, tăng cường tính cạnh tranh và mang lại công ăn việc làm.

Theo ông Kerry, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ bằng cách đề ra những tiêu chuẩn cao về lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ cùng môi trường internet mở và tự do.

Ngoại trưởng Kerry hy vọng TPP sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ và định hình các mối quan hệ kinh tế-chiến lược giữa Mỹ và các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong tương lai. Mười quốc gia khác tham gia TPP bao gồm Canada, Mexico, Peru, Chile, Việt Nam, New Zealand, Australia, Brunei, Singapore và Malaysia.

Tại Mỹ, theo VOA, việc phê chuẩn có thể rắc rối vì cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sắp tới. Có thể, đến năm 2017, Quốc hội Mỹ mới có hành động về hiệp ước này, khi một tân Tổng thống lên nhậm chức. Theo quy định của hiến pháp, Tổng thống Obama không được tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ ba.

(TH)

SHARE