Ngoại trưởng Mỹ hội kiến các nhà lãnh đạo Trung Á

0
3

Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov (giữa) tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Sân bay Samarkand, ngày 1 tháng 11, 2015

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm Chủ nhật đã hội kiến nhà lãnh đạo chuyên quyền của Uzbekistan và những quan chức từ các nước Trung Á khác bị cáo buộc nằm trong số những nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Chuyến thăm của ông Kerry tới Trung Á diễn ra sau những chặng dừng chân ở châu Âu và Trung Đông. Hôm Chủ nhật, ông đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của năm nước cộng hòa thuộc Liên bang Soviet cũ là Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan, tất cả đều lo ngại về sự trỗi dậy của Taliban ở Afghanistan và việc tuyển mộ người dân nước họ vào những tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo. Ông Kerry nêu lên những lo ngại này tại cuộc họp ở Samarkand, thành phố nằm trên Con đường Tơ lụa cổ xưa.

“Chúng ta sẽ nói về sự phát triển kinh tế và kết nối, môi trường, an ninh khu vực và sự ổn định và khía cạnh con người. Trong thời khắc đặc biệt này của lịch sử, vấn đề kinh tế và an ninh đi đôi với nhau. Chúng củng cố lẫn nhau.”

Trước đó, ông Kerry đã hội đàm với Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov trong một cuộc tiếp xúc cấp cao hiếm hoi của Mỹ với nhà cai trị chuyên quyền và thường bị nhắm mục tiêu chỉ trích về nhân quyền.

“Ông Kerry và ông Karimov đã thảo luận về những vấn đề toàn cầu đôi bên cùng quan tâm bao gồm cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực cũng như an ninh và ổn định trong khu vực,” phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói.

Vị tổng thống 77 tuổi này đã lãnh đạo Uzbekistan kể từ năm 1990.

:V:

SHARE