Ngoại trưởng Mỹ được đón tiếp lạnh nhạt cùng những ngón tay ‘thối’

Ông Tillerson đáp xuống New Zealand vào ngày mưa gió. Ảnh: Reuters.

Guardian cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 6/6 chỉ được đón tiếp lạnh nhạt và kém thân thiện sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Khoảng 200 người biểu tình cùng nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu 359 Aotearoa tụ tập bên ngoài tòa nhà quốc hội New Zealand để “xua đuổi” Ngoại trưởng Tillerson. Đây là hành động phản ứng lại quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về Chống biến đổi khí hậu.

Tổ chức Hòa bình Xanh New Zealand gọi ngoại trưởng Mỹ là “tay sai” của ông Trump. “Tôi thấy quá nhiều người đưa ngón tay thối hướng về một đoàn xe của Mỹ như ngày hôm nay”, phóng viên Gardiner Harris của New York Times nói với tờ Stuff (New Zealand).

Trong khi đó, biên tập viên Tracy Watkins của Fairfax New Zealand cho biết các phóng viên Mỹ đi theo ngoại trưởng đã rất bất ngờ khi chứng kiến “sự chào đón” ông nhận được tại New Zealand.

Ngoai truong My duoc don tiep lanh nhat cung nhung ngon tay 'thoi' hinh anh 2
Người biểu tình tập trung trước tòa nhà nghị viện New Zealand. Ảnh: Guardian/Twitter.

Guardian miêu tả thủ tướng New Zealand cũng không tỏ ra nồng nhiệt trước chuyến thăm của ngoại trưởng Mỹ.

Thủ tướng New Zealand Bill English cho biết trong cuộc họp báo chung của 2 người: “Trong một thời gian dài New Zealand đã không thích nhiều tổng thống Mỹ và bất đồng với họ về chính sách hạt nhân của chúng tôi suốt 30 năm nay”.

“Nhưng việc đó không ngăn cản chúng tôi xác nhận những giá trị chung và hợp tác trong an ninh, quốc phòng”, ông English cho biết.

Thủ tướng New Zealand cũng cho biết ông và ngoại trưởng Mỹ đã “thảo luận về sự bất đồng quanh việc Mỹ rút khỏi hiệp định Paris”. Theo Stuff, ông Tillerson đã bênh vực quyết định của Tổng thống Trump.

Ngoại trưởng Tillerson bay đến New Zealand sau cuộc gặp gỡ các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Australia ở Sydney và chỉ lưu lại New Zealand khoảng 8 tiếng.

Ngày 1/6, Tổng thống Trump tuyên bố rút nước Mỹ khỏi Hiệp định Paris về Chống biến đổi khí hậu với lý do đây là một thỏa thuận không công bằng và không phục vụ cho lợi ích của nước Mỹ. Quyết định của tổng thống Mỹ là dấy lên sự phản đối ở khắp nơi. Ba đồng minh lâu năm Pháp, Đức và Italy đã ra thông cáo chung bác bỏ khả năng đàm phán lại hiệp định để Mỹ tiếp tục tham gia.

SHARE