Ngoại trưởng Mỹ đến Nga nhằm giải tỏa bất đồng về Syria

0
11

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (T) đến Nga để dàn xếp bất đồng về Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Matxcơva vào hôm nay, 15/12/2015, với mục tiêu tìm cách giải tỏa các bất đồng trên hai hồ sơ gai góc Ukraina và nhất là Syria. Quan điểm Mỹ-Nga vẫn khác biệt về giải pháp chính trị đối với Syria. Theo chương trình làm việc, ngoài cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, ông Kerry còn gặp Tổng thống Vladimir Putin.

Đây là lần thứ hai từ đầu năm đến nay mà Ngoại trưởng Mỹ đến Matxcơva. Tháng Năm vừa qua, ông Kerry đã tiếp xúc với ông Putin trong 4 tiếng đồng hồ. Từ đó đến nay, hai Tổng thống Nga Mỹ cũng gặp nhau hai lần nhưng không giải quyết được bất đồng. Thông tín viên RFI, Muriel Pomponne tường thuật từ Matxcơva :

« Từ khi Nga can thiệp quân sự vào Syria, Matxcơva đã trở nên đối tác không thể thiếu vắng. Các cuộc tiếp xúc – diễn ra trong không khí không mấy hữu nghị, nhưng cũng không phải là đối đầu – có thể xem là những buổi « làm việc đơn thuần ».

Hai nước vẫn còn nhiều bất đồng trên hồ sơ Syria. Washington đề nghị Nga tham gia vào liên minh của Mỹ, trong lúc Nga thì vẫn giữ ý định về một liên minh lớn dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc và có chính quyền Syria tham gia.

Liên quan đến giải pháp chính trị cho Syria, Washignton và Matxcơva còn phải đạt thỏa thuận về thành phần phái đoàn của phe đối lập Syria sẽ tham gia đàm phán hòa bình, cũng như về danh sách các nhóm khủng bố mà các cường quốc hợp sức để chống lại.

Các nhà ngoại giao Nga đã chỉ trích cuộc họp vừa qua của giới đối lập Syria tại Riyad, Ả Rập Xê Út, trong đó có các nhóm bị Matxcơva xem là khủng bố, trong lúc mà Thổ Nhĩ Kỳ lại ngăn không cho những người Kurdistan đến dự. Ngoài ra Washington và Matxcơva vẫn bất đồng với nhau về số phận của Tổng thống Syria Bachar al–Assad.

Trong tình hình như vừa kể, không ai chờ đợi tiến bộ gì đáng kể, có chăng là Nga sẽ tỏ rõ hơn quan điểm về lực lượng Quân đội Syria Tự do mà quân đội Nga cho biết là đã sẵn sàng hậu thuẫn. »

:I:

SHARE