Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh, kêu gọi Trung Quốc kiềm chế trên Biển Đông

0
16

Ngoại trưởng John Kery sẽ có các cuộc gặp các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Theo BBC, Ngoại trưởng Kerry sáng nay đã tới Bắc Kinh, chuẩn bị có một loạt cuộc gặp với các lãnh đạo Trung Quốc, gồm có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Uỷ viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, và sĩ quan quân sự hàng đầu nước này.

BBC dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay chuyến thăm của ông đã được lên lịch một khoảng thời gian trước đó nhưng hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ là chủ đề bao trùm trong chương trình nghị sự lần này.

Ngoại trưởng Kerry sẽ thể hiện quan ngại về các dự án cải tạo đảo phi pháp trên Biển Đông của Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Kerry được tổ chức trong bối cảnh các quan chức hai nước đang “lời qua tiếng lại” về các dự án bồi đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Washington mới đây tuyên bố Trung Quốc đã cải tạo tới 810 héc ta tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam kể từ năm 2014.

Giới chức Mỹ cho hay ông Kerry sẽ truyền tải thông điệp rằng hoạt động cải tạo đất quy mô lớn cũng như hành vi chung của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ làm tổn hại hình ảnh của nước này, cũng như quan hệ đối ngoại với các nước, trong đó có Mỹ.

Trước khi ông Kerry đến Bắc Kinh, Trung Quốc nói sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua tuyên bố quyết tâm “bảo vệ chủ quyền quốc gia cùng quyền và lợi ích hợp pháp” của Trung Quốc là “không thể lay chuyển được”. “Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn trước bất kỳ sự khiêu khích nào đối với Trung Quốc”, BBC dẫn lời bà Hoa.

Bắc Kinh trước đó cũng bày tỏ quan ngại trước thông tin Mỹ có thể cử tàu và máy bay quân sự để thể hiện sự tự do đi lại ở Biển Đông, một trong những khu vực giao thương hàng hải tấp nập nhất thế giới.

BBC cho hay, ngoài vấn đề Biển Đông, ông Kerry sẽ xem xét tiến triển mối quan hệ với Trung Quốc trong các vấn đề khác như biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Ông Kerry đến thăm Trung Quốc đúng lúc Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang có chuyến công du đến nước này.

Thủ tướng Modi và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua đã đồng ý tìm kiếm một giải pháp công bằng cho các tranh chấp biên giới giữa hai nước Ấn, Trung hiện nay.

Theo BBC