Ngoại trưởng Mỹ chúc Tết Âm lịch tới dân gốc Á châu

59

“Chúng tôi hy vọng năm con thỏ và năm con mèo sẽ mang lại thêm sự an toàn, thịnh vượng và cơ hội tới mọi người”, vị ngoại trưởng nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 20/1 ra thông điệp chúc mừng Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gửi tới người Mỹ gốc Á và người dân toàn thế giới.

“Tôi cầu chúc mọi người đón Tết Nguyên đán trên toàn thế giới dồi dào sức khỏe, bình an và may mắn”, ông Blinken ra thông cáo, theo trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Đây là thời khắc để kỷ niệm và để hy vọng cho một năm mới. Tôi đặc biệt muốn ghi nhận hàng triệu người Mỹ gốc Á đang đón mừng dịp năm mới âm lịch này. Các bạn là một phần thiết yếu của bức tranh nước Mỹ đầy sắc màu của chúng ta”, ông Blinken nói thêm.

Trang trí Tết tại Disneyland ở bang California

“Chúng tôi hy vọng năm con thỏ và năm con mèo sẽ mang lại thêm sự an toàn, thịnh vượng và cơ hội tới mọi người”, vị ngoại trưởng nói thêm

Kể từ khi nhậm chức ngoại trưởng Mỹ tháng 1/2021, ông Blinken luôn có thông điệp chúc mừng nhân dịp Tết Nguyên đán. Dù vậy, đây là lần đầu tiên ông đề cập trực tiếp tới cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thông điệp.

Ở cả hai lần trước đó, tuyên bố của ông mang tính hướng ra bên ngoài nhiều hơn. Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, ông tuyên bố nước Mỹ sẽ “mời tất cả quốc gia xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau”. Một năm sau, ông khẳng định Mỹ “sẽ tiếp tục thúc đẩy một tương lai hòa bình và thịnh vượng”.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Mỹ, hàng triệu người Mỹ gốc Đông Á – như Trung Quốc, Việt Nam hay bán đảo Triều Tiên – đang sinh sống tại quốc gia này. Bang California, nơi có nhiều người Mỹ gốc Á sinh sống, lần đầu công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ chính thức từ năm nay, New York Times đưa tin.