Ngoại trưởng Mỹ bị nghi tham gia cuộc gọi Trump – Zelensky

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nghe cuộc điện đàm mà Tổng thống Trump hối thúc người đồng cấp Ukraine điều tra cha con Biden, báo Mỹ cho hay.

US Secretary of State Mike Pompeo delivers opening remarks at an event hosted by the Department of States Energy Resources Governance Initiative, at the Palace Hotel, in New York City, on September 26, 2019. (Photo by Bryan R. Smith / AFP) (Photo credit should read BRYAN R. SMITH/AFP/Getty Images)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là một trong khoảng 10 quan chức có mặt trong phòng khi cuộc gọi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra hôm 25/7, tờ Wall Street Journal dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 30/9. 

Sự liên quan của Ngoại trưởng Pompeo chưa từng được đề cập trước đây. Thông tin này đẩy Bộ Ngoại giao Mỹ chìm sâu vào tranh cãi liên quan đến cáo buộc Trump  gây sức ép buộc chính phủ nước ngoài can thiệp bầu cử tổng thống năm 2020.

Cuộc điện đàm là tâm điểm khiếu nại từ một quan chức tình báo Mỹ, dẫn đến việc Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra luận tội Trump. Ủy ban Đối ngoại, Ủy ban Tình báo và Ủy bán Giám sát Hạ viện hôm 27/9 yêu cầu Pompeo cung cấp tài liệu liên quan cuộc gọi, cũng như điều trần tại Hạ viện cùng 5 quan chức đương nhiệm hoặc cựu quan chức Bộ Ngoại giao.

Người tố cáo nói rằng một trong những người nghe cuộc gọi là quan chức hàng đầu Bộ Ngoại giao lrich Brechbuhl, song người này không biết có ai ở trong phòng với Trump trong suốt cuộc gọi hay không.

Ông Pompeo đang đối mặt với các câu hỏi về mức độ liên quan của Bộ Ngoại giao trong việc tạo điều kiện liên lạc giữa Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump và Andriy Yermak, trợ lý của Zelensky.

Giuliani chỉ trích đơn tố cáo là “tào lao”, nói rằng Bộ Ngoại giao đã hối thúc ông liên lạc và gặp Yermak ở Madrid vào đầu tháng 8. Giuliani tuyên bố Pompeo đã nhận thức được những nỗ lực của ông nhằm gây sức ép buộc Ukraine điều tra cha con Biden.

“Tôi không tự mình làm việc này. Tôi đã làm theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao và tôi có tất cả tin nhắn văn bản để chứng minh. Tôi cũng cảm ơn họ vì đã làm một việc tốt”, Giuliani nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. 

Trong cuộc gọi hồi tháng 7, Trump đã hối thúc Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông, Hunter Biden. Joe Biden là ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm sau.

Trump hôm 29/9 cho biết ông muốn gặp người làm rò rỉ thông tin cuộc gọi vì đã mô tả một cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách hoàn toàn không chính xác và lừa đảo. Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ trước đó cho biết người tố giác Trump làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Theo Business Insider