Ngoại trưởng Mỹ: Bắc Triều Tiên là một chế độ thiếu tính chính đáng

0
9
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (P) và đồng nhiệm Kuwait Sabah Al Khalid Al Sabah trước cuộc họp tại bộ Ngoại Giao Mỹ, Washington, ngày 21/10/2016.REUTERS/Yuri Gripas

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 21/10/2016 đã gây ngạc nhiên khi cho rằng chế độ Bắc Triều Tiên hiện nay vừa phi pháp, vừa không có tính chính đáng. Quan chức Mỹ cao cấp hiếm khi công khai nói về tính chính đáng của chế độ cha truyền con nối của họ Kim tại Bắc Triều Tiên.

Ông John Kerry đã dùng lời lẽ cứng rắn bất thường như trên trong cuộc tiếp xúc với đồng nhiệm Kuwait Sabah Al Khalid Al Sabah, khi ông ca ngợi các nỗ lực của quốc gia vùng Trung Cận Đông này trong việc chống lại các hoạt động phổ biến hạt nhân của Bắc Triều Tiên, cụ thể là « gần đây đã tiến hành các bước nhằm hạn chế các chuyến bay và đảm bảo sao cho lợi tức của người lao động không bị dùng vào việc duy trì một chế độ bất hợp pháp và phi chính đáng ở Bắc Triều Tiên ».

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, các quan chức Mỹ cao cấp hiếm khi trực tiếp đặt vấn đề về tính chính đáng của tình trạng cha truyền con nối để lãnh đạo Bắc Triều Tiên của dòng họ Kim.

Sau phát biểu của ông John Kerry, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ John Kirby lên tiếng giải thích rằng tuyên bố trên đây chỉ thể hiện mối quan ngại sâu sắc của Hoa Kỳ trước các hành vi bất hợp pháp và khiêu khích của chính phủ Kim Jong Un chứ không hề báo hiệu một sự thay đổi chính sách của Mỹ.

Ông Kirby đã từ chối trả lời một câu hỏi của phóng viên về liệu Kim Jong Un có mất tính chính đáng để lãnh đạo Bắc Triều Tiên hay không.

RFI

SHARE