Ngoại trưởng Mỹ bác chỉ trích của ông Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Ngày 5/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân đạt được với Iran hồi tháng 7/2015.

Ngoại trưởng Mỹ bác chỉ trích của ông Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân với Iran

Shares

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Phát biểu khi nhận Huân chương Công trạng do nhà nước CHLB Đức trao tặng, ông Kerry nhấn mạnh: “Khu vực an toàn hơn, Đức và Mỹ an toàn hơn, Israel an toàn hơn và thế giới an toàn hơn…, điều đó phụ thuộc vào nỗ lực duy trì của tất cả chúng ta”. Ông Kerry cũng cho biết thêm, Tổng thống Barack Obama đã trao đổi với ông Donald Trump về chủ đề nói trên.Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử Tổng thống Mỹ, ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump đã chỉ trích gay gắt thỏa thuận hạt nhân với Iran, coi đó là một “thảm họa” và là “thỏa thuận tệ nhất từng được đàm phán”.

Tháng 7/2015, nhóm P5+1 bao gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran tại Vienna, Áo. Theo thỏa thuận này, các lệnh trừng phạt do Mỹ, EU và Liên Hợp Quốc áp đặt sẽ được dỡ bỏ. Đổi lại, Iran phải đồng ý hạn chế dài hạn chương trình hạt nhân mà phương Tây nghi ngờ nhằm chế tạo bom hạt nhân.

Shares

25 queries in 4.762 seconds.